Thế Giới

Phân bò giúp lọc nước biển thành nước tinh khiết


Chú thích ảnh
Các nhà khoa học tại Đại học Northeastern đã phát triển một quy trình biến phân động vật thành một bộ lọc (ảnh) để lọc nước biển thành nước ngọt. Ảnh: Phys.org

Theo Daily Mail (Anh), các nhà khoa học tại Đại học Northeastern (Mỹ) đã phát triển một quy trình biến phân bò thành một bộ lọc, giúp loại bỏ vi khuẩn và khử muối trong nước biển thành nước tinh khiết. Họ hy vọng sự đổi mới này có thể giải quyết cuộc khủng hoảng nước toàn cầu.

Bằng cách phá vỡ cấu trúc của phân bò ở nhiệt độ cực cao, các nhà khoa học đã phân hủy phân bò thành bột carbon, sau đó biến chúng thành bọt biển đen. Những miếng bọt biển này được đặt trên mặt nước biển, khi có ánh sáng mặt trời chiếu vào, phần nước bên dưới chất đen sẽ biến thành hơi nước, thấm qua miếng bọt biển lọc và tạo thành nước uống được.

Chú thích ảnh
Hình ảnh mô phỏng ánh sáng mặt trời chiếu vào miếng bọt biển lọc nổi trên mặt nước biển. Ảnh: Nanoscale

Theo UNICEF, khoảng 1,42 tỷ người sống ở các khu vực khan hiếm nước và chỉ 3% lượng nước trên Trái đất có thể uống được. Trước tình hình đó, nhiều nhà khoa học đang làm việc không mệt mỏi để nghiên cứu cách biến nước biển thành nước ngọt.

Hiện nay, giải pháp đang được sử dụng phổ biến là hệ thống lọc muối từ nước biển. Quá trình này được gọi là quá trình khử muối, nhưng thiết bị được sử dụng trong quá trình này rất dễ xảy ra sự cố.

“Các vật liệu được sử dụng trong quá trình này rất đắt tiền và không bền”, Yi Zheng, giáo sư tại Đại học Northeastern, cho biết. Hơn nữa, toàn bộ quá trình khử muối tiêu tốn rất nhiều điện năng ”.

Dựa trên ý tưởng lọc nước, ông Zheng đã tìm kiếm một nguồn năng lượng bền vững hơn, đó là ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, quá trình này không cần đến tấm pin mặt trời mà chỉ cần tận dụng ánh sáng mặt trời để kích hoạt quá trình lọc nước.

Ông thu thập một lượng lớn phân bò từ các trang trại địa phương, phân hủy vật liệu này ở nhiệt độ lên tới 1.700 độ C để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào. Sau khi loại bỏ vi khuẩn, phân bò sẽ chuyển hóa thành bột carbon. Sau đó, các nhà khoa học sẽ chuyển chúng thành dạng bọt để lọc muối ra khỏi nước biển.

Chú thích ảnh
Bằng cách làm nổ phân với nhiệt độ cao, các nhà khoa học đã phân hủy nó thành một loại bột carbon được tạo thành một miếng bọt biển lọc. Ảnh: Phys.org

Trong một tuyên bố, các nhà nghiên cứu cho biết: “Nước được tạo ra từ quá trình này rất tinh khiết. Nồng độ natri của nó thấp hơn đáng kể so với tiêu chuẩn do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đặt ra cho nước uống. Các vật liệu chúng tôi sử dụng trong quá trình này cũng hoàn toàn tự nhiên, bền vững. Ông Zheng cho biết chúng hiệu quả, chi phí thấp, dễ tìm và dễ sản xuất.

Các nhà khoa học hy vọng công nghệ này sẽ được chuyển giao cho các cộng đồng địa phương để xây dựng hệ thống khử muối của riêng họ. Điều này cũng góp phần quan trọng vào việc tiếp cận bình đẳng nước uống cho mọi người trên thế giới.

Zheng nói: “Bạn không thể chỉ đơn giản đặt một cơ sở đúc nano ở một ngôi làng hoặc thị trấn địa phương, nhưng mọi người có thể thu thập phân từ một trang trại địa phương và phân hủy nó một cách dễ dàng. biết.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button