Kinh Doanh

Phân bón xuất khẩu tăng mạnh, giá trong nước vẫn cao


Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong nhóm sản phẩm của ngành công nghiệp chế biến phân bón là mặt hàng tăng trưởng mạnh. Trong bốn tháng đầu năm 2022, xuất khẩu phân bón tăng 47% về lượng nhưng tăng 193% về trị giá, tương đương gần 440 triệu USD.

Xuất khẩu phân bón tăng mạnh, giá trong nước vẫn ở mức cao - Ảnh 1

Chế tạo kinh doanh phân bón có lãi lớn trong những năm gần đây

Đối với thị trường trong nước, giá phân bón liên tục tăng trong 2 năm qua và tiếp tục duy trì ở mức cao. Cụ thể, urê các loại khoảng 17.600 đồng / kg, kali khoảng 18.000 đồng / kg, DAP từ 22.500 – 27.000 đồng / kg … Đây là mức giá do nông dân tự chịu. xí nghiệp và cả hai nhà chức trách đều xác nhận rằng nó quá cao và sản xuất nông nghiệp sẽ không có lợi nhuận. Ngay cả các doanh nghiệp sản xuất phân bón cũng thừa nhận giá phân bón đã “chạm ngưỡng chịu đựng” của nông dân.

Cho đến thời điểm này, Bộ Tài chính cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiến ​​nghị Chính phủ thực hiện các biện pháp sau: kiểm soát xuất khẩu phân bón áp thuế xuất khẩu 5%. Một số chuyên gia cho rằng phản ứng của các cơ quan chức năng được cho là chậm vì sau một thời gian dài tăng cao, thị trường và giá phân bón thế giới đang trầm lắng, buôn bán kém. Ngay cả giá urê cũng đang có xu hướng giảm.

\N

Hiện tại, miền Nam đang vào mùa mưaNông dân đồng bằng sông Cửu Long đang xuống giống vụ hè thu. Ông Nguyễn Thanh An, nông dân ở Thoại Sơn (An Giang) cho biết: Bên cạnh phân urê có xu hướng giảm nhẹ khoảng 100 đồng / kg, các mặt hàng khác vẫn duy trì mức giá cao. Hè thu là vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn thời tiết. Nếu giá phân bón tiếp tục duy trì ở mức cao như hiện nay thì rất có thể bị lỗ vì năng suất thường không cao như vụ đông xuân.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, nhà vườn ở Kế Sách (Sóc Trăng), cho biết: Vườn cây ăn trái gồm các loại như ổi, mận, xoài … đã hết vụ thu hoạch nhưng giá bán quá thấp; Nhà vườn lãi không cao mà giá phân bón cao nên không có tiền mua phân bón cho vụ sau dù đang là mùa mưa. “Nhà vườn đang rơi vào vòng luẩn quẩn không lối thoát liên quan đến giá thành sản phẩm, chi phí đầu tư”, ông Hoàng lo lắng.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button