Video

Phân làn đường Nguyễn Trãi: Vẫn phụ thuộc vào ý thức người dân

Theo ghi nhận của PV báo Tin tức, sau hơn 1 tháng Hà Nội thí điểm sử dụng dải phân cách cứng không liên tục trên đường Nguyễn Trãi (đoạn từ Ngã Tư Sở đến hầm Khuất Duy Tiến), tình trạng ùn tắc giao thông được cải thiện nhưng không đáng kể. Hiện tại, tuyến đường thí điểm này được lắp đặt 4 đoạn dải phân cách cứng dài gần 750m có mũi tên phản quang, trụ chống va kết hợp với hàng rào di động có thể thu vào. Hai làn đường bên phải dành cho xe máy, xe thô sơ và xe buýt; tách biệt từ 3-4 làn đường bên trái dành cho ô tô.

Video phóng viên ghi lại hiện trạng đường Nguyễn Trãi sau hơn 1 tháng thí điểm lắp dải phân cách cứng ngắt quãng:

Sau hơn 1 tháng thí điểm bắt buộc có vạch kẻ phân làn ở các điểm cuối dải phân cách nhưng hầu như không ai để ý. Xe buýt, xe máy, ô tô ra vào giữa các làn đường không theo biển báo, chưa kể nhiều ô tô dừng, đỗ bất chấp biển cấm vẫn diễn ra phổ biến.

Ông Nguyễn Duy Phương, trú tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân cho biết: Khó thấy được tác dụng của rào chắn và chưa đẩy mạnh việc cưỡng chế phân làn. Có thể do thói quen của người dân bao năm qua, hoặc chế tài xử lý chưa triệt để.

Bà Lê Anh Hoa (68 tuổi, bán nước ở phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) xác nhận: Đường Nguyễn Trãi cũ khi chưa xây dựng tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông được phân làn ngoài cùng bên phải cho xe buýt. . Những ngày đó hiếm khi xảy ra tắc đường, có thể do dân số Thủ đô không phát triển nhanh như bây giờ.

Xác nhận với Báo, đại diện Đội CSGT số 7 (Công an TP Hà Nội) cho biết, công tác phối hợp với Sở Giao thông vận tải (GTVT) và Thanh tra Sở được thực hiện rất tốt, các chiến sĩ thường xuyên đóng quân. chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân. Nhưng khi lực lượng chức năng ra về, hoặc trong giờ chuyển ca thì tình trạng hỗn loạn lại tái diễn, khó duy trì khi ý thức người dân chưa cao.

Chú thích ảnh
Dù có biển báo nhưng người dân vẫn không chấp hành nghiêm túc.
Chú thích ảnh
Ngay cả khi cảnh sát giao thông xuất hiện, nhiều người vẫn cố tình vi phạm.
Chú thích ảnh
Sau 1 tháng thí điểm, dải phân cách cứng vẫn chưa hoạt động như mong đợi.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội cho biết, người đi xe máy nhiều năm nay vẫn giữ thói quen “tự do”, trong đó có một số người sử dụng ô tô hiện nay. có thói quen đi xe máy … Rõ ràng để thay đổi thói quen, nhận thức cần rất nhiều công sức, thời gian, thậm chí cả tiền bạc. Nhưng dù tốn kém, bạn vẫn phải kiên nhẫn.

Nhìn lại thời gian thí điểm vừa qua, ông Trần Hữu Bảo, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, tình hình giao thông đã được cải thiện, nhất là vào giờ cao điểm buổi sáng. Cả hai hướng từ Khuất Duy Tiến đi Ngã Tư Sở và ngược lại đều giảm ùn tắc, giao thông trật tự hơn. Một bộ phận người tham gia giao thông đã có ý thức đi đúng phần đường, thuận tiện cho xe buýt đi lại, góp phần đảm bảo ATGT.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cũng thừa nhận vẫn còn một số tồn tại, nhất là vào giờ cao điểm buổi chiều, giao thông lộn xộn. Đặc biệt, chỉ trong 10 ngày đầu thí điểm (6-16 / 8), đã xảy ra 54 vụ va chạm với biển báo, lốp phản quang, trụ mũi tên; vẫn còn tình trạng xe máy đi vào làn ô tô và ngược lại (nhất là theo hướng từ Ngã Tư Sở đi Khuất Duy Tiến). Vào giờ cao điểm, các khu vực Ngã Tư Sở, Vũ Trọng Phụng, lối lên cầu vượt Ngã Tư Sở và điểm quay đầu trên tuyến vẫn ùn tắc.

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, để đánh giá chính xác hiệu quả của phương án thí điểm trong thời gian học sinh tựu trường và khi lưu lượng phương tiện tăng cao vào dịp cuối năm, Sở đề xuất thành phố tiếp tục cho thí điểm phân làn Nguyễn Trãi cho đến khi cuối năm 2022.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cũng khẳng định, đây mới chỉ là thí điểm, Sở GTVT sẽ lấy ý kiến ​​của người dân để nghiên cứu, khắc phục những phát sinh mới trên tuyến đường Nguyễn Trãi sau khi lắp dải phân cách cứng. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia giao thông, đồng thời áp dụng cho các tuyến đường khác nếu có hiệu quả.

Chú thích ảnh
Xe máy vẫn bất chấp đi vào làn đường dành cho ô tô.
Chú thích ảnh
giờ cao điểm buổi chiều hay xuất hiện tình trạng xe cộ lộn xộn; Một số điểm trên tuyến vẫn bị ùn tắc.

Đề xuất phân làn cứng không phải lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội. Trước đây, thành phố đã tổ chức 4 làn xe ô tô và xe máy: năm 2003 trên tuyến Kim Mã, năm 2006 trên tuyến Trần Khát Chân – Đại Cồ Việt, năm 2009 trên tuyến Giải Phóng và năm 2011 đồng loạt của các tuyến đường. (Trần Khát Chân – Đại Cồ Việt, Xã Đàn, Giải Phóng, Phố Huế, Bà Triệu, Nguyễn Trãi, …). Kết quả sau đó không thành công, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Tuyến đường Nguyễn Trãi (đoạn Ngã Tư Sở đến nút giao thông hầm chui Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân) dài 2,1 km, lộ giới 19-23 m, mỗi chiều 5 làn xe (một số đoạn rộng 6 làn xe). . Đây là con đường huyết mạch phía Tây Nam thủ đô, nối với Quốc lộ 6 đi Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên. Theo kế hoạch được Sở GTVT Hà Nội công bố, Nguyễn Trãi sẽ được thí điểm trong một tháng, từ ngày 6/8 đến ngày 6/9/2022. Sau đó, Sở GTVT sẽ tổng kết rút kinh nghiệm và có phương án tiếp theo. Hai làn xe sát vỉa hè đường Nguyễn Trãi dành cho xe máy, xe thô sơ và xe buýt; 3-4 làn sát dải phân cách giữa dành cho ô tô. Việc điều chỉnh làn đường, phương tiện được thực hiện bằng dải phân cách cứng không liên tục như mũi tên phản quang, trụ chống va (bằng lốp), hàng rào di động … kết hợp với việc điều chỉnh hệ thống biển báo, sơn lót. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng triển khai, trước nhiều ý kiến ​​trái chiều và đặc biệt là kết quả không như mong muốn, Sở GTVT Hà Nội tiếp tục đề xuất gia hạn đến hết năm 2022.Nguồn: https://baotintuc.vn/video/ha-noi-phan-lan-duong-nguyen-trai-hieu-qua-khiem-ton-20220921232503459.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button