Thế Giới

Phần Lan tiêm ngừa Covid-19 cho chồn nâu | Thế giới

AFP ngày 1/10 dẫn thông báo từ nhà chức trách Phần Lan cho biết đất nước sẽ bắt đầu tiêm chủng Covid-19 chồn hương trong các trang trại sau khi một loại vắc-xin thử nghiệm được cấp phép tạm thời.

Giấy phép sử dụng có điều kiện của vắc xin “có giá trị đến cuối tháng 12. Trước đó, người nộp đơn phải cung cấp thêm dữ liệu”, thanh tra cấp cao Liisa Kaartinen của Cơ quan Thực phẩm Phần Lan cho biết. , cơ quan giám sát các hoạt động thú y, cho biết.

Ở Phần Lan, chồn hương được nuôi để lấy lông. Loài động vật này có khả năng cao bị nhiễm Covid-19 và cho đến nay là loài duy nhất được xác định có nguy cơ truyền vi rút sang người.

“Chúng tôi đã chuẩn bị khoảng nửa triệu liều Vắc xin, đủ để tiêm phòng cho chồn hương hai lần, ”Jussi Peura, giám đốc nghiên cứu của Hiệp hội những người nuôi lông ở Phần Lan, cho biết. Liên minh đã làm việc với các nhà nghiên cứu từ Đại học Helsinki để phát triển vắc-xin.

17 triệu con chồn bị tiêu hủy vì một chủng Virus corona đột biến

Vì chưa được thử nghiệm lâm sàng nên vắc-xin này chưa được phân phối thương mại và chỉ được sử dụng trên 1.000 trang trại lông thú ở Phần Lan dưới sự giám sát nghiêm ngặt.

Giấy phép tạm thời cho loại vắc-xin này chỉ có hiệu lực ở Phần Lan. Cho đến nay, quốc gia này chưa phát hiện con chồn nâu nào bị nhiễm Covid-19. Tỷ lệ lây truyền bệnh từ người sang người của Phần Lan cũng thuộc hàng thấp nhất trong Liên minh châu Âu (EU).

Theo Hiệp hội những người chăn nuôi lông thú Phần Lan, loại vắc-xin họ đang nghiên cứu là loại vắc-xin đầu tiên được cấp phép cho động vật ở một nước EU. Trước đó, vào tháng 3, Nga đã đăng ký vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới cho động vật. Loại vắc xin này đã được thử nghiệm trên chó, mèo, chồn và cáo.

Việc tiêm vắc xin Covid-19 cho chồn nâu là rất cần thiết. Ngành công nghiệp lông thú của Đan Mạch, nước xuất khẩu lông chồn lớn nhất châu Âu, đã bị giáng một đòn mạnh vào tháng 11 năm 2020 sau khi một dòng vi rút đột biến lây lan giữa các trang trại. Quốc gia này đã tiêu hủy khoảng 15 triệu con chồn hương, toàn bộ dân số của đất nước.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/phan-lan-tiem-ngua-covid-19-cho-chon-nau-1457635.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button