Giáo Dục

Phân luồng học sinh: Cần sự linh hoạt của quản lý

Video được ghi lại và chia sẻ tại một số trường THCS trên địa bàn Hà Nội:

Lời khuyên thông minh

Những ngày này, học sinh lớp 9 các trường THCS trên địa bàn Hà Nội đang hoàn thành chương trình để tập trung chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10. Em Hoàng Nguyệt Anh (lớp 9A3, trường THCS Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Nguyện vọng đầu tiên của em là trường THPT Mỹ Đình. Việc em chọn trường này là dựa vào năng lực của bản thân và sự tư vấn của cô giáo chủ nhiệm.” “.

Cô Nguyễn Thị Thu Hằng, Hiệu phó Trường THCS Mỹ Đình 1 cho biết: “Hiện tại, công tác tư vấn, hướng nghiệp trong trường vẫn do giáo viên chủ nhiệm đảm nhiệm. Cách làm của trường là căn cứ vào năng lực của từng nhóm học sinh mà giáo viên sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp ”.

Một số trường THCS ở Hà Nội tổ chức tư vấn, hướng nghiệp thông qua các hoạt động ngoại khóa linh hoạt.

Chú thích ảnh
Học sinh Trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) trong một buổi tư vấn, hướng nghiệp. Ảnh: TL.

Cô Nguyễn Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Thay vì hỏi ý kiến ​​giáo viên, nhà trường để học sinh cũ của trường tư vấn cho học sinh lớp 9. Chương trình ‘Bí quyết luyện rồng. ‘ra đời và được tổ chức thường niên với sự tham gia nhiệt tình của các bạn học sinh, cựu học sinh đang học tại các trường THPT trên địa bàn Hà Nội. Trong chương trình này, các học viên cũ sẽ đến từng lớp để trả lời các câu hỏi do các học viên khóa sau đặt ra. Hoạt động giao lưu do chính các bạn cựu học sinh thiết kế đã tiếp thêm động lực cho các bạn thí sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi vào lớp 10 sắp tới.

Bà Nguyễn Thanh Hà cho biết: “Chúng tôi không chỉ mời các học sinh cũ đang học ở các trường THPT năng khiếu mà còn mời cả học sinh các trường THPT công lập, THPT ngoài công lập, dạy nghề. Với sự tham gia đa dạng như vậy, học sinh có nhiều kênh thông tin để lựa chọn ”.

Chú thích ảnh
Các bạn cựu học sinh trường THPT Thăng Long hãy đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh sau đây. Ảnh: TL.

Khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục

Liên quan đến vấn đề phân luồng cho học sinh, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Từ tháng 12/2017, Bộ GD & ĐT đã có Công văn số 6122 để khắc phục ‘bệnh thành tích’. trong lĩnh vực giáo dục, trong đó, nhấn mạnh đến công tác quản lý thi và thực chất công tác đào tạo. Trong thời gian tới, Bộ GD & ĐT sẽ tiếp tục có văn bản yêu cầu toàn ngành thực hiện nghiêm túc Công văn 6122. Đồng thời chỉ đạo các tỉnh, thành phố quản lý chặt chẽ, thực chất và nghiêm túc tổ chức các hoạt động. thi tuyển sinh vào lớp 10, thi tuyển sinh, xét công nhận tốt nghiệp THCS… Cùng với đó, để các trường làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp trong trường học, đảm bảo thực hiện mục tiêu thực chất, không mang tính hình thức ”.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án “Giáo dục nghề nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 – 2025”. Đề án nhằm tạo bước đột phá về chất lượng giáo dục nghề nghiệp ở giáo dục phổ thông, góp phần chuyển biến mạnh mẽ phân luồng học sinh sau THCS, THPT vào các cấp học nghề phù hợp với yêu cầu. phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và các địa phương, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực quốc gia, hội nhập khu vực và quốc tế.

Theo đó, đến năm 2025, phấn đấu 100% trường trung học cơ sở và trung học phổ thông có chương trình giáo dục nghề nghiệp gắn với sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của địa phương; đối với trường học ở địa phương có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 80%; phấn đấu 100% trường trung học cơ sở, trung học phổ thông có giáo viên kiêm nhiệm công tác tư vấn hướng nghiệp đáp ứng yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ; đối với địa phương có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 80%; phấn đấu ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại các cơ sở dạy nghề trình độ sơ cấp, trung cấp nghề; đối với địa phương có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 30% …Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/linh-hoat-quan-ly-khi-phan-luong-huong-nghiep-hoc-sinh-20220507163112192.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button