Công Nghệ

Phần mềm học toán thắng giải Sáng tạo thanh thiếu nhi TP HCM

Phần mềm do Em Hoàng Dũng (học sinh lớp 3, trường tiểu học Trương Định, quận 12) tạo ra có dạng trò chơi giúp học toán và tính nhẩm nhanh hơn.

Sản phẩm của Dũng đạt giải nhất bảng học sinh tiểu học cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng TP.HCM lần thứ 17 năm 2022 diễn ra chiều 12/6.

Cáp Hoàng Dũng chia sẻ, em tạo ra phần mềm vì thấy học sinh cùng trang lứa khi làm toán phải mất thời gian tính nhẩm. Dũng muốn lập trình phần mềm có thể giúp học sinh lớp 1 – 3 làm tính nhẩm nhanh hơn và có thể kiểm tra khả năng tính toán của các em.

Sản phẩm của Dũng sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch, hoạt động dưới dạng một trò chơi. Người chơi phải trả lời các câu hỏi dưới dạng cộng và trừ trong một khoảng thời gian nhất định. Khi trả lời đúng, nhân vật trong game sẽ vượt qua một chướng ngại vật. Nếu trả lời sai, máy sẽ thông báo kết quả đúng, nhưng nhân vật không vượt qua chướng ngại vật. Khi người chơi trả lời đúng tất cả các phép toán, nhân vật sẽ nhận được danh hiệu vô địch và cúp chiến thắng. “Tôi muốn con làm toán và chơi game để giảm bớt căng thẳng”, Dũng nói.

Em Hoàng Dũng, học sinh Trường Tiểu học Trương Định, nhận giải Nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng TP.HCM vào chiều 12/6. Ảnh: Hà An

Em Hoàng Dũng, học sinh Trường Tiểu học Trương Định, nhận giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng TP.HCM vào chiều 12/6. Hình ảnh: Hà An

Ông Đoàn Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ TP.HCM, thành viên Ban giám khảo đánh giá, với khả năng của một học sinh tiểu học, hội đồng chuyên môn đánh giá cao sự hoàn thiện của sản phẩm. sản phẩm và có thể được áp dụng ngay lập tức. “Điểm sáng tạo của sản phẩm này là giúp học sinh tiểu học vừa nâng cao kỹ năng giải toán, vừa giải trí thông qua các trò chơi giúp các em hứng thú hơn trong học tập”, thầy Thành cho biết.

Ngoài giải nhất này, hội thi còn trao 5 giải nhì, 3 giải ba và 27 giải khuyến khích cho các em học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông. Nhiều sản phẩm được Ban giám khảo đánh giá cao về tính sáng tạo và tính ứng dụng như: Chổi quét trần thông minh của em Đoàn Ngọc Kim Uyên, học sinh THCS Lê Văn Hưu, huyện Nhà Bè (giải nhì); thiết bị chống cận thị, chống gù lưng của học sinh Trường THCS Hai Bà Trưng, ​​Quận 3 (giải nhì); Sản phẩm nhựa sinh học của nhóm học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1 (giải ba) …

Giao diện phần mềm học toán dưới dạng trò chơi do Dũng lập trình.  Ảnh: BTC

Giao diện phần mềm học toán dưới dạng trò chơi do Dũng lập trình. Hình ảnh: BTC

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng thành phố do Thành đoàn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố tổ chức thường niên từ năm 2005 dành cho học sinh khối 1. đến 12. Cuộc thi nhằm phát huy khả năng tư duy sáng tạo của học sinh với các sản phẩm khoa học kỹ thuật có khả năng ứng dụng vào cuộc sống. Đây là sân chơi giúp các bạn trẻ giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kiến ​​thức trong giai đoạn đầu làm nghiên cứu.

Cuộc thi năm nay thu hút 117 sản phẩm của học sinh từ hơn 90 trường tham gia. Giải nhất cuộc thi nhận phần thưởng 7 triệu đồng, giải nhì 5 triệu đồng, giải ba 3 triệu đồng và giải khuyến khích 2 triệu đồng.

Hà An

Nguồn: https://vnexpress.net/phan-mem-hoc-toan-thang-giai-sang-tao-thanh-thieu-nhi-tp-hcm-4475241.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button