Tin Tức

Phân quyền cho địa phương tự chủ bảo trì quốc lộ

Tăng cường trách nhiệm giải trình của địa phương

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCCBVN – Bộ Giao thông Vận tải), trong tổng số hơn 24.000 km quốc lộ của cả nước hiện nay, 60% là giao cho Sở Giao thông vận tải quản lý, bảo trì. Thực hiện cơ chế ủy thác tài chính, Bộ Giao thông vận tải xây dựng kế hoạch, danh mục và phân bổ kinh phí bảo trì hàng năm cho các Sở Giao thông vận tải. Vì vậy, khi phân cấp, phân quyền cho các địa phương, Bộ GTVT sẽ không liên quan đến nguồn vốn, trực tiếp chuyển giao cho các địa phương sử dụng quản lý bảo trì quốc lộ.

Chú thích ảnh
Giao quyền cho chính quyền địa phương bảo trì các tuyến quốc lộ. Ảnh: TTXVN.

Dự thảo Luật Đường bộ cũng cho phép các địa phương sử dụng ngân sách để đầu tư các tuyến quốc lộ. Quy định này giúp các địa phương chủ động duy tu, đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến quốc lộ, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời, huy động nguồn ngân sách dư thừa của địa phương để phối hợp với Trung ương phát triển kết cấu hạ tầng.

Về vấn đề này, ông Lê Hồng Điệp, Vụ trưởng Vụ Quản lý bảo trì (Cục Quản lý bảo trì (TCĐBVN)) cho biết, dự thảo Luật Đường bộ bổ sung quy định phân cấp cho UBND các tỉnh, thành phố quản lý, vận hành, khai thác, bảo trì công trình quốc lộ. được phân cấp. Đối với các tuyến, đoạn quốc lộ đi qua các đô thị đặc biệt như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố được giao quản lý, bảo trì và thực hiện quản lý tài sản theo quy định của pháp luật về quản lý tài sản. quản lý, sử dụng tài sản công; đồng thời làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, doanh nghiệp dự án trong việc quản lý, khai thác và bảo trì đường bộ.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ GTVT vẫn chưa thể phân cấp quản lý bảo trì cho các địa phương do vướng mắc quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và Luật Giao thông. đường và thủ tục phân bổ ngân sách. Theo quy định của Luật Ngân sách, vốn bảo trì quốc lộ thuộc nguồn chi thường xuyên của ngân sách trung ương. Thẩm quyền phân bổ ngân sách trung ương thuộc về Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ. Về thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, dự toán ngân sách chỉ được giao cho cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, không giao cho UBND tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, hiện nay, Luật Quản lý tài sản công đang quy định: Tài sản công thuộc cấp nào, cơ quan nào phải quản lý, sử dụng. Quốc lộ là tài sản công do Trung ương quản lý, được hạch toán tại Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính là cơ quan đầu mối quản lý tài sản công quốc gia. Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm lập, bảo quản, sử dụng và khai thác đúng mục đích theo chức năng của tuyến đường.

Qua tìm hiểu, nếu Luật Đường bộ được thông qua sẽ là nền tảng pháp lý để triển khai việc phân cấp, phân quyền bảo trì đường cao tốc. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp nhận quốc lộ qua địa bàn tổ chức quản lý bảo trì bằng nguồn kinh phí của Bộ Giao thông vận tải và theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải trong việc hạch toán tài sản.

Bảo trì chủ động

Theo đại diện các Sở Giao thông Vận tải, việc phân cấp, phân quyền cho các tỉnh quản lý, bảo trì các tuyến quốc lộ hiện nay là điều cần thiết, giúp các địa phương chủ động, phát huy được nguồn lực của địa phương; tháo gỡ vướng mắc khi địa phương muốn dùng ngân sách đầu tư đường cao tốc, nâng cấp quốc lộ phục vụ phát triển du lịch; thúc đẩy quản lý gần đây nhất.

Tuy nhiên, nhiều Sở GTVT cũng cho rằng, việc phân cấp, phân quyền, phân cấp quyền hạn cần được thực hiện triệt để, cùng với việc bố trí vốn để địa phương thực hiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu triển khai “nửa vời”, dễ thấy địa phương chỉ thực hiện những công việc trong phạm vi trách nhiệm được ủy quyền, khó thống nhất, bởi nhiều tuyến quốc lộ đi qua nhiều địa phương.

Thực tế, việc phân cấp, phân cấp bảo trì quốc lộ hiện nay phù hợp với định hướng của Chính phủ trong Quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, sẽ thực hiện việc cắm mốc giới. các tuyến quốc lộ chính, phụ thông thoáng, nếu thực hiện đúng phân cấp, phân quyền sẽ phát huy hiệu quả khai thác, quản lý, bảo trì, phát triển đồng bộ giữa các vùng, đảm bảo phân luồng giao thông. …

VNPT đang nghiên cứu xây dựng Thông tư phân cấp cục bộ quản lý một số tuyến quốc lộ thứ cấp, thể hiện chủ trương phân cấp của Bộ GTVT cho UBND các tỉnh, thành phố trong việc tham gia quản lý bảo trì. Tới đây trong quá trình sửa đổi Luật Giao thông đường bộ, Bộ GTVT sẽ có đề xuất tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh phân cấp quyền hạn cho các địa phương theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

UBCKNN cũng đang tập trung rà soát, điều chỉnh những đoạn tuyến quốc lộ không đảm bảo tiêu chí chuyển giao cho địa phương quản lý. Trước mắt di chuyển khoảng 1.000 km gồm các tuyến quốc lộ không đảm bảo tiêu chí, các đoạn quốc lộ có đường tránh thay thế, quốc lộ có đường khác được đầu tư xây dựng để thay thế; đảm bảo không vượt quá khả năng quản lý ở một số địa phương có nhiều tuyến đường đi qua, cũng như giám sát việc sử dụng kinh phí bảo trì đúng mục đích.Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/phan-quyen-cho-dia-phuong-tu-chu-bao-tri-quoc-lo-20220506103101610.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button