Tin Tức

Phan Sào Nam bị ngồi tù trở lại, việc bồi thường có gặp khó?

Việc Phan Sào Nam phải trở lại thi hành án phạt tù đã tác động đến việc thu hồi tài sản, ảnh hưởng đến khâu phối hợp.

Sáng nay, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái cho biết sẽ tiếp tục động viên Phan Sào Nam và những người liên quan tích cực thi hành nốt số tiền còn lại để được hưởng lượng khoan hồng của nhà nước.

Theo ông Nguyễn Quang Thái, sự Phan Sào Nam phải chấp hành xong án phạt tù ảnh hưởng đến việc thu hồi tài sản, cụ thể là ở khâu phối hợp.

Phan Sào Nam ra tù trở lại, việc bồi thường sẽ khó?
Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái

Công tác thi hành án, thu hồi tài sản liên quan đến Phan Sào Nam được triển khai quyết liệt và nhận được sự phối hợp tích cực của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng như các sở, ngành liên quan.

Theo thông báo ngày 10/9 của Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Phú Thọ, tổng số tiền Phan Sào Nam phải thi hành là hơn 1.475 tỷ đồng. Nam đã hoàn thành hơn 1.319 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 10/9, số tiền Phan Sào Nam còn phải thi hành án được xác định có điều kiện thi hành án là hơn 13 tỷ đồng.

Sau khi nhận được thông báo trên, Phan Sào Nam có đơn tự nguyện thi hành án. Trong đơn, Nam cam kết sẽ trả đủ số tiền hơn 13 tỷ đồng còn lại trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, thậm chí có thể sớm hơn nếu điều kiện thuận lợi.

Diễn biến mới nhất trong vụ thi hành án dân sự đối với Phan Sào Nam được luật sư Giang Hồng Thanh cho biết, Nam đã nộp hơn 1.384 tỷ đồng, bằng 99% số tiền Phan Sào Nam có nghĩa vụ thi hành.

Còn lại số tiền có điều kiện thi hành án hơn 10 tỷ đồng, Phan Sào Nam đã lên phương án bán 125m2 đất, thửa số 26, tờ bản đồ B2-36 thuộc dự án Golden Hills City, khu A, Hòa. Xã Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng và căn hộ ở quận 1, TP HCM để lấy tiền trả.

Phòng chống tham nhũng trong thi hành án dân sự

Theo Tổng cục Thi hành án dân sự, tổng số việc phải thi hành án của cả nước là 843.102 việc. Số việc có điều kiện thi hành là 651.563 việc.

Tổng số tiền phải thi hành là hơn 286 nghìn tỷ đồng. Số có điều kiện thi hành án là hơn 147 nghìn tỷ đồng. Con số thực hiện hoàn thành là hơn 45 nghìn tỷ đồng.

Về kết quả thu hồi nợ đối với các tổ chức tín dụng, tổng số nhiệm vụ phải thực hiện là 36.215 nhiệm vụ, tương đương hơn 125 nghìn tỷ đồng, đã hoàn thành 4.503 nhiệm vụ, tương đương hơn 18 nghìn tỷ đồng.

Về thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về kinh tế tham nhũng, tổng số tiền phải thi hành là hơn 73 nghìn tỷ đồng, đã thu được hơn 4.094 tỷ đồng.

Sau khi các biện pháp ngăn chặn xã hội được nới lỏng, các cơ quan thi hành án dân sự đã thu, xử lý và giao tài sản với giá trị gần 5.000 tỷ đồng, nâng tổng số tiền phải thi hành từ đầu đến nay. Từ năm 2021 đến nay đạt hơn 9.000 tỷ đồng.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Tổng cục Thi hành án nêu rõ cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính.

Trong đó trọng tâm là công tác kiểm tra, giám sát việc thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự liên quan đến tham nhũng, kinh tế; thu hồi nợ cho các tổ chức tín dụng; xác minh, phân loại vụ việc; định giá, bán đấu giá tài sản để thi hành án.

Cần kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra vi phạm ở tất cả các khâu của quá trình thi hành án dân sự; phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm trên tinh thần: “Không có vùng cấm, không có đặc quyền, không có ngoại lệ”.

Bên cạnh đó, cần chủ động phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tham nhũng trong thi hành án dân sự, thi hành án hành chính.

Quyết định Phan Sào Nam phải trở lại trại giam có hiệu lực ngay lập tức

Quyết định Phan Sào Nam phải trở lại trại giam có hiệu lực ngay lập tức

Phan Sào Nam sẽ phải chấp hành hình phạt tù cho đến khi hết thời hạn theo quy định của pháp luật.

T.Vosystem

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/phan-sao-nam-bi-ngoi-tu-tro-lai-viec-boi-thuong-co-gap-kho-795200.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button