Tin Tức

Phân tích ổ dịch phức tạp nhất tại Hà Nội; “hiến kế” những giải pháp thành phố cần làm ngay


Sáng 31/8, tại Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm trường hợp COVID-19 mới. Cụ thể, 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã được công bố sáng nay, trong đó có 7 trường hợp trong khu vực cách ly và 6 trường hợp trong khu vực phong tỏa.

Phân bố theo quận: Hai Bà Trưng (4), Hoàng Mai (2), Đan Phượng (2), Thạch Thất (1), Gia Lâm (1), Thanh Xuân (1), Đông Anh (1), Hà Đông ( 1). Tất cả các trường hợp đều thuộc cụm F1 của các trường hợp ho và sốt cộng đồng.

Từ ngày 29/4 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 3.207 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 1.546 trường hợp ghi nhận ngoài cộng đồng, 1.661 trường hợp cách ly. .

    PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Phân tích ổ dịch phức tạp nhất ở Hà Nội;  Những giải pháp thiết kế mà thành phố cần làm ngay - Ảnh 1.

Thử nghiệm COVID-19 cho người dân quận Hai Bà Trưng – Ảnh Hải Ninh

Để hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đang diễn ra như thế nào, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

Hà Nội bùng phát phức tạp nhất

Ngọc Minh: Theo ông, tình hình dịch bệnh ở Hà Nội hiện nay như thế nào và ổ dịch nào khó kiểm soát nhất?

PGS. PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Tình hình dịch bệnh tại Hà Nội diễn biến rất phức tạp với 4 ổ dịch lớn là Văn Chương, Kim Đồng, Thanh Xuân Trung, Linh Đàm. Trong đó, đợt bùng phát Thanh Xuân tôi đánh giá là phức tạp nhất. Vì khu vực đó có mật độ dân cư đông đúc với các khu nhà trọ san sát, các chung cư lớn có diện tích nhà nhỏ, số lượng hộ nhiều.

Chùm ca bệnh ở Thanh Xuân Trung được phát hiện từ một ca bệnh ho, sốt mắc tại cộng đồng tại cơ sở y tế, được xét nghiệm, sàng lọc.

Những người bị nhiễm vi rút trong cụm này bao gồm: người bán hàng tại chợ Ngã Tư Sở hoặc tại các cửa hàng nhỏ lẻ, nhân viên nhà thuốc, nhân viên bán hàng, bảo vệ siêu thị, những người đi chợ / mua đồ / cắt tóc và kể cả những người thường xuyên ở nhà nên không rõ nguồn lây. Nhiều người có biểu hiện ho, sốt chứng tỏ chùm ca bệnh này đã lan rộng một thời gian.

Theo tôi, để ngăn chặn ổ dịch ở Thanh Xuân Trung, chính quyền và người dân cần thực hiện nghiêm túc việc hạn chế đi lại, thậm chí không đi lại ở những khu vực có nhiều trường hợp người dân không tuân thủ 5K trên địa bàn. người ở nhà – không ra khỏi cửa và thực hành tốt khoảng cách trên 2m khi cần thiết tiếp xúc với người ngoài, tuyệt đối tuân thủ đeo khẩu trang đúng cách. Nếu cần, mọi người có thể tự kiểm tra tại nhà.

Ngọc Minh: Hơn một tháng thực hiện cách chữa bệnh xa xôi, nhưng số vụ việc vẫn tăng lên, liệu cách chữa bệnh xã hội đen có hiệu quả không?

PGS. Nguyễn Huy Nga: Tôi đánh giá việc Hà Nội quyết định khoảng cách theo Chỉ thị 16 là rất kịp thời và hiệu quả. Nếu Hà Nội không tự tạo khoảng cách thì khó có thể lường trước được hậu quả sẽ như thế nào. Trong thời gian cách ly, ngành y tế đã rất nỗ lực triển khai xét nghiệm truy tìm F0 tại cộng đồng.

Tuy nhiên, ở một số nơi người dân vẫn chưa chấp hành chỉ thị 16 ‘ngoài chặt, trong lỏng’. Người dân trong khu dân cư vẫn di chuyển, tiếp xúc khiến chuỗi lây nhiễm không thể dừng lại.

Khoảng cách phù hợp là ở nhà, chỉ đi chơi khi thực sự cần thiết. Nếu vẫn còn tiếp xúc, tụ tập, không tuân thủ việc đeo khẩu trang thì dịch vẫn chưa dừng lại và sẽ tiếp tục lây lan.

Sự gia tăng số ca mắc bệnh ở Hà Nội không có gì đáng ngạc nhiên. Do dịch đã lưu hành trong cộng đồng như “xôi hỏng bỏng không” nên ở đâu cũng có ca bệnh trong cộng đồng.

Chừng nào người mang mầm bệnh không có triệu chứng vẫn còn đi lại, vi rút vẫn tiếp tục lây lan. Chỉ khi xuất hiện trường hợp có triệu chứng, bệnh nhân đi khám hoặc được tầm soát thì chuỗi lây truyền đã hình thành nên những “ổ dế” tỏa ra nhiều hướng.

    PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Phân tích ổ dịch phức tạp nhất ở Hà Nội;  Các giải pháp thiết kế mà thành phố cần làm ngay - Ảnh 2.

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ kiểm tra, sàng lọc – Ảnh Tuấn Mark.

Ngọc Minh: Ở Hà Nội có khả năng xảy ra kịch bản bùng phát mạnh không?

PGS. Nguyễn Huy Nga: Dịch bệnh ở Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng nếu làm không tốt, người dân không đồng tình thì dịch có thể bùng phát với những hậu quả khó lường.

Đặc biệt, Hà Nội cần không để bùng phát dịch bệnh viện, chung cư.

Bởi nếu dịch tấn công vào các bệnh viện, nhất là bệnh viện lão khoa, những người mắc bệnh suy giảm miễn dịch, người mắc bệnh mãn tính thì nguy cơ tử vong của nhóm đối tượng này sẽ rất cao. Còn đối với các khu dân cư, nếu dịch bùng phát sẽ lây lan rất nhanh và mạnh do tập trung đông người.

Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, Hà Nội không thể trở lại trạng thái nếu không có F0. Vì vậy nếu nói không còn F0 nữa thì chắc chắn không thể đến ngày 6 tháng 9. Vì hiện nay dịch đã âm thầm lây lan trong cộng đồng.

Ngọc Minh: Số vụ ở Hà Nội liên tục tăng trong những ngày gần đây, có nên tính đến giải pháp cách ly tại nhà cho Hà Nội?

PGS. PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Hà Nội nên tính đến phương án cách ly F1 tại nhà, thậm chí khi số ca mắc bệnh tăng cao, F0 có thể được chăm sóc tại nhà dưới sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế.

Nếu được phép cách ly F1 tại nhà thì cần đảm bảo các điều kiện và phòng riêng. Cách ly tại nhà sẽ nâng cao ý thức tự chịu trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với việc lây nhiễm. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong khu dân cư do mình quản lý. Đặc biệt là gia đình, cá nhân trong trường hợp F1 sẽ phải tự chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình.

Thứ hai, việc cách ly F1 tại nhà sẽ bảo toàn được lực lượng quân y và quân số tham gia chống dịch. Giảm chi phí quần áo bảo hộ, khử trùng … khi thực hiện cách ly F1.

Với tình hình dịch bệnh ở Hà Nội như hiện nay, việc lên phương án chăm sóc F0 tại nhà cũng là điều cần thiết. Ngành y tế cần có hướng dẫn cụ thể, tuyên truyền đến từng gia đình để việc triển khai không bị bỡ ngỡ.

Giải pháp để sớm trở lại cuộc sống bình thường

Ngọc Minh: Để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường, nhanh chóng khống chế dịch bệnh, ông có khuyến cáo gì?

PGS. Nguyễn Huy Nga: Tiêm phòng sớm cho nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh tiềm ẩn. Điều này tôi đã nói nhiều lần, chỉ có tiêm cho nhóm người này mới giảm được nguy cơ tử vong, giảm gánh nặng y tế, giảm hoang mang trong xã hội.

Thay vì tiêm cho những người trẻ tuổi, nên ưu tiên cho những người có nguy cơ tiến triển nặng của COVID-19. Trước đây, chúng tôi ưu tiên tiêm cho thanh niên để họ đi làm đảm bảo phát triển kinh tế. Nhưng hiện nay với sự cách biệt của xã hội, những người trẻ tuổi ở nhà không đi làm cần phải tập trung toàn lực vào việc tiêm chủng cho người già và những người có bệnh lý tiềm ẩn.

    PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Phân tích ổ dịch phức tạp nhất ở Hà Nội;  Các giải pháp thiết kế mà thành phố cần làm ngay - Ảnh 3.

PGS Huy Nga lưu ý, Hà Nội cần có những phân tích dịch tễ để đánh giá nguy cơ.

Thứ hai, để đẩy nhanh công tác tiêm chủng, thành phố cần chuẩn bị các nguồn lực như: bình ôxy, tập trung nguồn lực y tế tại chỗ, cán bộ y tế phường… Trong thời gian này, cần tập huấn thêm kiến ​​thức cho cán bộ y tế cơ sở. cơ sở để không bị bất ngờ khi có tình huống “dở khóc dở cười”.

Thứ ba, để sớm khống chế được dịch ở Hà Nội, thành phố cần có những phân tích dịch tễ (cần có sự tham gia của các chuyên gia dịch tễ), đánh giá nguy cơ cao nào dễ bùng phát dịch để có những cảnh báo kịp thời.

Thứ tư, thành phố cần quan tâm đến công tác truyền thông mà tôi cho là rất quan trọng. Giao tiếp đến từng cá nhân. Các cá nhân phải hoạt động tốt trong 5K.

Việc tuân thủ khoảng cách và 5K là chưa đạt yêu cầu, mà chủ yếu là do không thực hiện 5K – không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách, sau khi đeo xong thì kéo xuống, rồi đưa tay lên mắt, mũi, làm sao mà không được. dễ lây lan?

Là một bác sĩ, nhân viên y tế trong bệnh viện phải đối mặt với vi rút có tải lượng lớn bên trong khu khám bệnh, nhưng hiếm khi lây lan vì họ nghiêm túc đeo khẩu trang, rửa tay và khử trùng.

Nếu mọi người có thể hành động như nhân viên y tế trong bệnh viện, thì làm thế nào họ có thể lây lan vi-rút? Thực tế là nhận thức của người dân ở đâu tốt thì ở đó không lan tỏa được.

Tôi phải nói lại rằng điều kiện sống chật chội, nhưng ý thức phòng chống dịch bệnh kém, điều đó là đúng. Vì vậy hiện nay cần siết chặt kỷ cương phòng chống dịch bệnh theo quy định và tuyên truyền cho người dân cách phòng chống lây nhiễm vi rút và tự bảo vệ mình.

Ngọc Minh: Hà Nội có thể hết dịch trong bao lâu?

PGS. Huy Nga: Đây là một câu hỏi khó trả lời, chắc chắn bản dịch sẽ còn rai (kéo dài- PV). Để sớm trở lại cuộc sống bình thường, cần đảm bảo tiêm vắc xin chủ động miễn dịch cho đàn.

Xin cảm ơn, chúc quý khách sức khỏe và thành công!

Giải đấu ngọc trai

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button