Sức Khỏe

Phân tích tinh dịch chẩn đoán vô sinh nam sớm

Phân tích tinh dịch là xét nghiệm dùng để kiểm tra khả năng sinh sản của nam giới thông qua số lượng, hình dạng và tốc độ di chuyển của tinh trùng.

Tinh dịch là chất dịch đặc do dương vật của nam giới tiết ra khi anh ta xuất tinh trong quá trình sinh hoạt tình dục. Đối với những cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai, một trong những xét nghiệm đầu tiên mà bác sĩ có thể sẽ chỉ định là phân tích tinh dịch đồ ở người chồng. Mặc dù cả hai giới đều có thể gặp các vấn đề về khả năng sinh sản nhưng ở nam giới chiếm một nửa số trường hợp vô sinh, và vô sinh nam thường là do vấn đề về tinh trùng. Vì vậy, nam giới trưởng thành muốn kiểm tra vô sinh sớm có thể làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Trước khi xét nghiệm tinh dịch, bác sĩ sẽ yêu cầu lấy mẫu tinh dịch bằng cách xuất tinh vào cốc trong phòng riêng tại bệnh viện hoặc bạn có thể tự lấy mẫu tại nhà. Để đảm bảo tiêu chuẩn, khi lấy mẫu tại nhà cần lưu ý giữ mẫu tinh dịch ở nhiệt độ phòng và mang đến phòng xét nghiệm trong vòng 1 giờ kể từ khi tinh trùng được phóng ra khỏi dương vật. Đôi khi bác sĩ sẽ cung cấp một bao cao su đặc biệt để lấy tinh dịch, nhưng lưu ý không sử dụng chất bôi trơn khi lấy mẫu vì điều này có thể ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng.

Phân tích tinh dịch có thể chẩn đoán sớm vô sinh nam.  Ảnh: Inovifertility

Phân tích tinh dịch có thể chẩn đoán sớm vô sinh nam. Hình ảnh: Vô sinh

Một số lưu ý trước khi lấy mẫu tinh dịch đồ

Để đảm bảo số lượng tinh trùng, không quan hệ tình dục hoặc thủ dâm từ 2 đến 5 ngày trước khi xét nghiệm. Thực hiện hoạt động xuất tinh 2 tuần trước khi xét nghiệm để đảm bảo tinh trùng hoạt động tốt hơn.

Không uống rượu hoặc ma túy. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về bất kỳ loại thuốc hoặc thảo dược nào bạn đang sử dụng như thuốc bổ sung testosterone, thuốc tăng cơ, v.v.

Đôi khi bác sĩ của bạn sẽ cần nhiều hơn một mẫu tinh dịch để có kết quả chính xác nhất, do đó, một mẫu khác sẽ cần được cung cấp trong vòng 2-3 tuần. Điều này là do các mẫu tinh dịch của cùng một người đàn ông có thể không giống nhau tại nhiều thời điểm.

Bằng cách xem xét mẫu tinh dịch dưới kính hiển vi, bác sĩ sẽ thu thập thông tin, bao gồm:

Nồng độ và số lượng tinh trùng: Trung bình mỗi lần xuất tinh, dương vật tiết ra khoảng 2-6ml tinh dịch tương đương với 15 triệu tinh trùng / ml tức là khoảng 1/2 thìa cà phê đến 1 thìa cà phê. Nếu kết quả phân tích tinh dịch đồ ít hơn con số này thì bạn rất khó có thai, đó có thể là do túi tinh hoạt động không tốt, bị tắc nghẽn hoặc có vấn đề về tuyến tiền liệt. Nếu lượng tinh dịch nhiều hơn thì có thể nồng độ tinh trùng bị loãng, không có khả năng sống cao.

Khả năng di chuyển của tinh trùngTinh trùng: Tinh trùng được coi là phát triển bình thường nếu sau một giờ xuất tinh, ít nhất 32% số lượng tinh trùng trong mẫu tinh dịch đã di chuyển về phía trước theo phương thẳng đứng. Ban đầu khi quan sát thấy nồng độ tinh dịch đặc hơn và loãng dần sau khi xuất tinh 10-15 phút. Nếu quá đặc, tinh trùng sẽ khó di chuyển đến ống dẫn trứng.

Hình dạng và kích thước tinh trùng: Tinh dịch được coi là khỏe mạnh khi có ít nhất 4% tinh trùng với hình dạng bình thường. Nếu số lượng tinh trùng bình thường thấp, tỷ lệ này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, khó thụ tinh để mang thai.

PH của tinh trùng: Độ pH được coi là bình thường trong khoảng từ 7,1 đến 8,0. Độ pH thấp có nghĩa là tinh dịch có tính axit và mức độ cao có tính kiềm. Mức độ pH bất thường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động của tinh trùng.

Kết quả phân tích tinh dịch không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác về khả năng thụ thai, vì đôi khi, nam giới có số lượng tinh trùng thấp vẫn có thể có khả năng thụ thai và ngược lại. Do đó, khi phát hiện những bất thường trong mẫu tinh dịch, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác để tìm ra vấn đề khả năng sinh sản cụ thể bao gồm:

Các xét nghiệm kháng thể tinh trùng nhằm cung cấp thêm thông tin về khả năng xâm nhập vào trứng của tinh trùng hoặc tốc độ và hướng bơi của chúng.

Xét nghiệm thâm nhập tinh trùng (SPA): Xét nghiệm này kiểm tra khả năng tinh trùng xuyên thủng thành ngoài để kết hợp với trứng.

Xét nghiệm thâm nhập chất nhầy cổ tử cung (Pentrak): xác định mức độ tinh trùng có thể bơi qua chất nhầy cổ tử cung của phụ nữ để gặp trứng.

Bảo Bảo (Theo dõi WebMD)

Nguồn: https://vnexpress.net/phan-tich-tinh-dich-chan-doan-vo-sinh-nam-som-4472799.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button