Tin Tức

Phản ứng của các bên về cuộc đàm phán mong manh giữa Serbia và Kosovo

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) và lãnh đạo Kosovo Albin Kurti. Ảnh: Nato.int

Theo Euronews.com, Serbia và Kosovo dự kiến ​​tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao về khủng hoảng vào ngày 18/8, trong đó các nhà hòa giải của Liên minh châu Âu (EU) hy vọng sẽ xoa dịu căng thẳng. đang gia tăng ở Balkans.

Mặc dù vậy, hy vọng rằng cuộc gặp mặt trực tiếp hiếm hoi giữa Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và lãnh đạo Kosovo Albin Kurti, được tổ chức tại Brussels, có thể tạo ra một bước đột phá lớn là rất mong manh.

Phát biểu trước cuộc hội đàm, Vucic cho biết: “Chúng tôi sẽ có những cuộc thảo luận khó khăn. Chúng tôi hầu như không đồng ý về bất cứ điều gì ”.

Nhưng các quan chức giám sát sự bế tắc kéo dài hàng thập kỷ giữa hai bên hy vọng rằng sự kiện này ít nhất sẽ làm giảm các tuyên bố ngày càng kích động chiến tranh từ cả hai bên.

Phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu về các vấn đề đối ngoại, bà Nabila Massrali nói với các phóng viên: “Tất cả các vấn đề mở sẽ được giải quyết và cần được giải quyết thông qua đối thoại do EU tạo điều kiện. Cả hai bên phải chấm dứt các hành động thù địch vào thời điểm này và hành động có trách nhiệm.”

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, người đã gặp riêng Vucic và Kurti tại Brussels vào ngày 17 tháng 8, cho biết quân đội do NATO dẫn đầu đóng tại Kosovo đã tăng cường hiện diện ở biên giới phía bắc của Kosovo với Kosovo. Serbia vì những căng thẳng hiện tại.

“Tất nhiên, chúng tôi sẽ chỉ hành động khi cần thiết và sẽ hành động theo cách tương xứng bởi vì mục đích chính của chúng tôi là giúp giảm căng thẳng và đảm bảo rằng tất cả cộng đồng được tự do đi lại, vì sự an toàn của tất cả mọi người.” sự an toàn của mọi người, “Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg kêu gọi “tất cả các bên tham gia tích cực và mang tính xây dựng vào vòng đàm phán mới nhất do EU làm trung gian”.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết thành công của các cuộc đàm phán ở Brussels là “ưu tiên hàng đầu” đối với Washington.

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cuộc đối thoại này. Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là cả hai bên phải sử dụng cơ hội này để thúc đẩy các cuộc thảo luận về bình thường hóa”, ông Price nói.

Căng thẳng mới nhất giữa Serbia và Kosovo tăng vọt vào cuối tháng trước khi chính phủ của ông Kurti thông báo rằng giấy tờ tùy thân và biển số xe của Serbia sẽ không còn giá trị trên lãnh thổ Kosovo.

Trước sức ép từ phương Tây, ông Kurti đã hoãn việc thực hiện biện pháp này trong một tháng, cho đến ngày 1/9.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/phan-ung-cua-cac-ben-ve-cuoc-dam-phan-mong-manh-giua-serbia-va-kosovo-20220818152651081.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button