Giáo Dục

‘Phao cứu trợ’ sinh viên nghèo khi học phí tăng mạnh

Sinh viên nghèo có thể tiếp cận học bổng, miễn giảm học phí hoặc các gói tín dụng không lãi suất trong bối cảnh học phí tăng mạnh.

Học phí đại học năm học 2022-2023 tăng mạnh khi Nghị định 81/2021 được áp dụng. Mức trần học phí tăng từ 300.000 đồng lên 10,2 triệu đồng / năm. Do hầu hết các trường đại học công lập tự chủ nên mức học phí có thể cao gấp 2-2,5 lần mức trần. Ở khối dân lập, hầu hết các trường đều tăng 10-15% so với năm ngoái theo lộ trình.

Học phí tăng, phụ huynh thêm gánh nặng trong khi nhiều thí sinh phải từ bỏ nghề và ngôi trường mơ ước do không đủ khả năng chi phí. Để hỗ trợ người học, nhiều trường đại học cam kết trích doanh thu để học bổng, miễn giảm học phí dành cho học sinh nghèo.

Tại Đại học Y Hà Nội, học phí ngành Y Dược tăng 71% so với năm trước, ở mức 24,5 triệu đồng một năm. Các ngành cử nhân cũng tăng 29%, lên 18,5 triệu đồng. PGS. Những năm tiếp theo, khi trường tự chủ hoàn toàn, học phí sẽ tiếp tục tăng.

Để đảm bảo cơ hội học tập cho sinh viên, ông Tùng cho biết trường sẽ đẩy mạnh kinh doanh và hợp tác quốc tế, tìm kiếm nhiều nguồn tài trợ. Học sinh nghèo được miễn, giảm học phí theo quy định.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng tăng học phí một tín chỉ lên 440.000 đồng (hệ đại trà) và 1,32 triệu đồng (hệ chất lượng cao), tương đương 60-70% mức thu năm ngoái. Hiện nhà trường vẫn chưa công bố mức học bổng cụ thể cho năm sau nhưng dự kiến ​​mức học phí mới sẽ tăng lên.

Hàng năm, Học viện có chính sách học bổng và miễn giảm học phí. Chẳng hạn, năm học 2019-2020, học phí mỗi học kỳ hệ đại trà khoảng 3,9-4,8 triệu đồng, tùy từng khóa học. Học bổng từ 4-5,3 triệu đồng cho ba loại khá, giỏi và xuất sắc. Đến năm 2020-2021, khi học phí tăng lên 3,8-7,2 triệu đồng / kỳ thì mức hỗ trợ học bổng cũng cao hơn trước, ở mức 5-6,5 triệu đồng.

Tại Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM, trường cấp học bổng toàn phần bốn năm cho hệ đào tạo tài năng với sáu lớp và 130 chỉ tiêu. Các nhánh của hệ thống này bao gồm Robot và trí tuệ nhân tạo, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, trường còn cấp học bổng khuyến khích cho học sinh có tổng điểm xét tốt nghiệp THPT của ba môn thi tuyển sinh từ 26 trở lên, mỗi điểm tương ứng một triệu đồng. Đây là những cơ hội săn học bổng dành cho các bạn sinh viên nghèo, học giỏi và đạt thành tích cao.

Trong mùa tuyển sinh mới, nhiều trường cam kết dành học bổng hàng chục tỷ đồng. Đại học Sư phạm Kỹ thuật dành 36 tỷ đồng, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) dự kiến ​​dành hơn 15 tỷ đồng để hỗ trợ tân sinh viên nghèo, tân sinh viên có kết quả học tập, rèn luyện tốt. Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch duy trì quỹ học bổng mang tên giáo sư, bác sĩ Dương Quang Trung để hỗ trợ sinh viên.

Sinh viên Đại học Sài Gòn trong phòng thí nghiệm.  Ảnh: Mạnh Tùng

Sinh viên Đại học Sài Gòn trong phòng thí nghiệm. Hình ảnh: Mạnh Tùng

Ngoài học bổng và miễn giảm học phí, sinh viên có thể vay tín dụng lãi suất ưu đãi. Tháng 3, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung tín chỉ cho sinh viên. Theo đó, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc có mức sống trung bình được vay tối đa 4 triệu đồng / tháng để học (tăng 1,5 triệu đồng so với năm 2019).

Theo tính toán, chi phí học tập (bao gồm học phí và sinh hoạt phí) của một sinh viên hiện nay khoảng 6,5-9,5 triệu đồng một tháng. Do đó, Bộ GD & ĐT cho rằng mức vay 4 triệu đồng – bằng 61% chi phí học tập tối thiểu và 42% chi phí học tập tối đa của học sinh – sinh viên là phù hợp.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội và Bộ Giáo dục và Đào tạo, số lượng học sinh, sinh viên có nhu cầu vay vốn chiếm khoảng 10-15% số lượng tuyển sinh hàng năm. Số sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp chiếm 68% với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng / tháng.

12 tháng kể từ khi kết thúc học tập, sinh viên được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi vay lần đầu. Nhưng bạn cũng có thể thanh toán khoản vay sớm mà không phải chịu lãi suất.

Ngoài ra, các trường đại học cũng có quỹ riêng hoặc các nguồn tài trợ có lợi cho sinh viên. Chẳng hạn, Đại học Quốc gia TP.HCM có quỹ phát triển cho vay ưu đãi sinh viên khó khăn học tập với lãi suất 0%. Hiện đã có hàng trăm sinh viên được tiếp cận nguồn vốn vay này.

Ngoài ra, trường còn hỗ trợ 35% học phí cho sinh viên 9 chuyên ngành đào tạo tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn trong giai đoạn đầu tự chủ. Do đó, mức học phí của các chuyên ngành này chỉ ở mức 13 triệu đồng / năm trong giai đoạn 2022-2023, thấp hơn mức bình quân 18-20 triệu đồng.

Trong khi đó, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật đang xây dựng quỹ học bổng với sự đóng góp của các cựu sinh viên, các doanh nghiệp, tổ chức trong xã hội. PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Nguyễn Trường Thịnh, phụ trách trường cho biết, ngoài việc cấp học bổng cho học sinh giỏi, quỹ sẽ cho trẻ em nghèo vay đến khi ra trường.

“Ngay khi trúng tuyển, nhà trường cam kết sẽ tìm nhiều cách khác nhau để không có học sinh nào phải bỏ học vì khó khăn về tài chính”, ông Thịnh nói.

Mạnh Tùng – Thanh Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/phao-cuu-tro-sinh-vien-ngheo-khi-hoc-phi-tang-manh-4468055.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button