Sức Khỏe

Pháo tự chế phát nổ làm dập nát bàn tay thiếu niên

Bắc giangCậu bé 14 tuổi tự chế pháo ở nhà để chơi nhưng không may phát nổ, dập nát tay.

Gia đình đưa cháu đến Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn cấp cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Bệnh nhân bị cụt ngón giữa bàn tay trái, ngón trỏ bị hoại tử, gãy nhiều ngón, mất hết mô mềm, lộ gân và xương.

Các bác sĩ đã sát trùng, cắt lọc và cắt lọc các mô hoại tử, cố gắng bảo tồn bàn tay cho cô. Tuy nhiên, bác sĩ Trần Phương Nam, Khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang ngày 3/6 cho biết, tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, hầu hết chức năng tay không giữ được. Trong đó, ngón giữa bàn tay trái buộc phải tháo rời, ngón trỏ bị hoại tử do bỏng nhiệt không giữ được.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tuy nhiên hiệu quả phục hồi chức năng vận động tay chưa cao. Bác sĩ hướng dẫn chị tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng của bàn và các ngón tay.

Theo bác sĩ Nam, những vết thương do pháo nổ rất nguy hiểm, nhất là ở tay và mặt của bệnh nhân. Nhiều trường hợp vết thương do súng đạn không thể tái tạo, gây tàn phế. Các loại pháo tự chế có chứa hóa chất độc hại gây hại cho hệ hô hấp khi hít phải, có thể phát nổ bất cứ lúc nào và để lại di chứng lâu dài cho nạn nhân.

Người làm pháo tiếp xúc gần với chúng nên khi nổ dễ bị thương nặng vùng mặt, mắt, tay, cổ, ngực… Bỏng nặng còn gây ngộ độc và để lại nhiều di chứng về thẩm mỹ như sẹo xấu, rạn da. vết hằn, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến cơ, xương … Sau khi xuất viện, bệnh nhân vẫn phải đối mặt với những di chứng cả về tinh thần và thể chất.

Bác sĩ khuyến cáo, gia đình và nhà trường cần giáo dục, ngăn chặn trẻ em tự chế pháo và sử dụng các loại pháo. Người dân cần tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo tại gia đình gây nguy hại cho bản thân và xã hội.

Thụy An

Nguồn: https://vnexpress.net/phao-tu-che-phat-no-lam-dap-nat-ban-tay-thieu-nien-4471858.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button