Thế Giới

Pháp bán 3 tàu chiến cho Hy Lạp, cảnh báo châu Âu bớt ngây thơ sau vụ AUKUS

Pháp bán 3 tàu chiến cho Hy Lạp, cảnh báo châu Âu bớt ngây thơ hơn sau vụ AUKUS - Ảnh 1.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis (trái) bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau khi ký thỏa thuận bán tàu chiến ở Paris, Pháp, ngày 28/9 – Ảnh: REUTERS

Ngày 28/9, phát biểu tại Paris, ông Macron cho rằng việc hủy bỏ thỏa thuận tàu ngầm với Australia sẽ chỉ ảnh hưởng đến vài trăm việc làm, và đặc biệt nó sẽ không ảnh hưởng đến chiến lược của Pháp ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Bình Dương.

Ông Macron cho biết: “Chúng tôi có hơn 1 triệu công dân sống trong khu vực này và hơn 8.000 quân được triển khai tại đây.

Trước đó, Pháp đã phản ứng mạnh mẽ khi Australia tham gia thỏa thuận tăng cường hợp tác ba bên AUKUS với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Theo thỏa thuận AUKUS, Australia sẽ xây dựng một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với sự giúp đỡ của Mỹ và Anh, đồng nghĩa với việc Paris sẽ mất thỏa thuận tàu ngầm trị giá 40 tỷ USD với Canberra.

Pháp cho rằng đã bị đồng minh “đâm sau lưng”, đồng thời triệu hồi đại sứ tại Mỹ và Australia, đồng thời dừng hàng loạt hoạt động với các nước này. Tình hình lắng dịu sau các cuộc trao đổi song phương ở cấp tổng thống và cấp bộ trưởng ngoại giao giữa Mỹ và Pháp. Vài ngày sau, ông Macron cũng điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Tổng thống Pháp thông báo đại sứ nước này sẽ trở lại Washington làm việc.

Cùng lúc đó, Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ bán 3 tàu chiến cho Hy Lạp, một thỏa thuận được cho là có thông điệp từ Paris nhằm thúc đẩy quyền tự chủ quân sự của châu Âu.

“Hôm nay là một ngày lịch sử đối với Hy Lạp và Pháp. Chúng tôi quyết định nâng cấp hợp tác quốc phòng song phương “, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết vào ngày 28 tháng 9. Theo Mitsotakis, thỏa thuận cũng bao gồm” hỗ trợ song phương “và” hành động chung ở tất cả các cấp “.

Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết thương vụ này trị giá khoảng 5 tỷ euro, bù đắp một phần cho tập đoàn công nghiệp-quân sự Pháp Naval Group – công ty chịu trách nhiệm đóng tàu cho Australia.

Ông Macron nói: “Thỏa thuận sẽ đóng góp vào an ninh châu Âu, củng cố chủ quyền và quyền tự chủ chiến lược, cũng như hòa bình và an ninh quốc tế. Nhà lãnh đạo Pháp cũng cảnh báo châu Âu bớt “ngây thơ” hơn về tình hình cạnh tranh địa chính trị sau khi Pháp hủy hợp đồng tàu ngầm với Australia.

“Người châu Âu đừng ngây thơ nữa. Khi bị áp lực từ các cường quốc với lập trường ngày càng cứng rắn, chúng ta cần phản ứng và chứng tỏ rằng chúng ta có đủ sức mạnh và khả năng tự vệ ”, Macron nói.

Theo Macron, quyền tự chủ của châu Âu không phải để thay thế mối quan hệ đồng minh với Mỹ, mà là châu Âu muốn đảm nhận trách nhiệm đóng vai trò nòng cốt trong Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Pháp: Cần thời gian để khôi phục lòng tin với Mỹ Pháp: Cần thời gian để khôi phục lòng tin với Mỹ

TTO – Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng cuộc khủng hoảng ngoại giao với Mỹ sẽ cần thời gian và hành động để khôi phục lòng tin, và cuộc điện đàm giữa tổng thống hai nước chỉ là “bước đầu tiên”.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/phap-ban-3-tau-chien-cho-hy-lap-canh-bao-chau-au-bot-ngay-tho-sau-vu-aukus-20210928152712333.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button