Tin Tức

Pháp đối mặt với bất ổn nghiêm trọng về an ninh năng lượng

Chú thích ảnh
Pháp cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu. Ảnh: Reuters

Cùng với phần còn lại của Liên minh châu Âu (EU), Pháp đang đối mặt với những bất ổn nghiêm trọng về an ninh năng lượng cho mùa đông năm nay. Bất chấp chính phủ Pháp đảm bảo rằng lượng khí dự trữ sẽ được bổ sung kịp thời, nhiều người ngày càng lo ngại về tình trạng thiếu điện sắp tới cũng như khả năng mất điện.

Hiện tại, chỉ một nửa số nhà máy điện hạt nhân của Pháp – thường cung cấp khoảng 50% sản lượng điện – đang hoạt động. Để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho mùa đông tới, Pháp đang tìm cách lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt của mình lên 100%.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc đoàn kết của châu Âu, toàn bộ lưới điện của Pháp có thể được sử dụng để bù đắp cho sự thiếu hụt nghiêm trọng của các nước thành viên EU dễ bị tổn thương, chủ yếu là các nước phụ thuộc. phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu khí đốt của Nga.

Một nguồn tin làm việc trong lĩnh vực quản lý rủi ro doanh nghiệp cho biết các thành phố lớn ở Pháp gần như chắc chắn sẽ phải đối mặt với tình trạng cắt điện trong năm nay và năm sau. Nguồn tin nói thêm rằng tất cả các chính phủ châu Âu đang “chuẩn bị cho tình trạng mất điện” và “các nhà điều hành năng lượng và các nhà lãnh đạo chính trị đang hy vọng mùa đông năm nay sẽ không quá lạnh.” .

Trong khi đó, nhà điều hành hệ thống truyền tải của Pháp RTE cho biết họ không thể xác nhận độ chắc chắn về sự cố mất điện mà nguồn tin tuyên bố vào thời điểm này. Theo RTE, những bất ổn xung quanh tình hình hiện tại khiến họ không thể đưa ra dự đoán chính xác cho mùa đông ở giai đoạn này.

Lo ngại về tình trạng thiếu hụt năng lượng sắp xảy ra càng gia tăng bởi một lời kêu gọi gần đây từ các giám đốc điều hành của các tập đoàn năng lượng khổng lồ Total, EDF và Engie gửi đến các công ty và người tiêu dùng Pháp để “ngay lập tức” hạn chế mức tiêu thụ năng lượng của họ.

“Bất cứ lúc nào, Nga hoàn toàn có thể làm gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt của mình. Trường hợp xấu nhất vẫn tồn tại và chúng ta phải cực kỳ cảnh giác ”, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Năng lượng Pháp Agnès Pannier-Runacher cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno le Maire nói với đài LCI: “Chúng ta phải nhanh chóng đưa mình vào chế độ chiến đấu”, lưu ý rằng nước này cần lường trước việc Nga cắt khí đốt.

Trước đó, Pháp hy vọng rằng họ sẽ không phải đối mặt với nhiều vấn đề trong mùa đông này như các nước EU khác vốn phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt. Điều này một phần là do Pháp phụ thuộc khá cao vào năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, nguồn năng lượng này có hạn, do hiện hơn một nửa số lò phản ứng hạt nhân của nước này đã ngừng hoạt động.

Kết quả là, khí đốt, trước đây chỉ chiếm khoảng 20% ​​năng lượng tiêu thụ của Pháp, gần đây đã chiếm vị trí ngày càng tăng trong cơ cấu năng lượng của nước này.

So với các nước láng giềng EU, vốn hầu như đã giảm dần sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine, Pháp đã tăng cường nhập khẩu khí đốt của Nga, ông Nguyễn Phúc Vinh, một nhà nghiên cứu tại nhà nghiên cứu chính sách năng lượng tại Pháp Jacques Delors cho biết. Học viện.

Vào ngày 27 tháng 6, các bộ trưởng năng lượng của EU đã bỏ phiếu thông qua đạo luật đảm bảo trữ lượng khí đốt trong toàn khối đầy ít nhất 80% vào tháng 11 năm 2022.

Trong khi Pháp đang tìm cách làm tốt hơn và lấp đầy công suất lưu trữ khí đốt của mình lên 100%, như Thủ tướng Elisabeth Borne đã tuyên bố trong chuyến thăm đến trung tâm điều phối GRTgaz, các cơ sở lưu trữ của nước này hiện đang được xây dựng. chỉ ở mức 68%, cao hơn một chút so với dự trữ của EU là 62%, theo dữ liệu từ các nhà khai thác truyền dẫn khí đốt của châu Âu.

Trước nhu cầu đa dạng hóa nguồn cung, Thủ tướng Elisabeth Borne thông báo Pháp có kế hoạch lắp đặt một nhà ga mới cho khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Le Havre. Tuy nhiên, nhà ga sẽ chỉ có thể hoạt động vào năm 2023, sau những tháng mùa đông lạnh giá.

Về phần mình, Bộ trưởng Chuyển tiếp Năng lượng Pannier-Runacher nói với đài truyền hình RTL rằng việc kích hoạt lại nhà máy nhiệt điện than ở Saint-Avold vẫn chưa bị loại trừ, ngay cả khi “chiến lược dài hạn là giải phóng người Pháp khỏi nhiên liệu hóa thạch. ”.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/phap-doi-mat-voi-bat-on-nghiem-trong-ve-an-ninh-nang-luong-20220714112257485.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button