Thế Giới

Pháp hỗ trợ thành phố Điện Biên Phủ hơn 26 triệu euro chống lũ

Việt Nam và Pháp đã ký thỏa thuận tài trợ dự án nâng cao năng lực phòng chống ngập lụt cho thành phố Điện Biên Phủ trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) Bertrand Walckenaer và Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã ký hai thỏa thuận tài trợ cho Dự án tăng cường năng lực phòng chống lũ lụt của thành phố Điện Biên Phủ nhân chuyến thăm. Lễ đón chính thức Pháp ngày 3-5 / 11 của Thủ tướng Phạm Minh Chính, theo thông báo của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

AFD và Liên minh Châu Âu, thông qua Quỹ Quản lý Nước và Tài nguyên (WARM), sẽ hỗ trợ thành phố Điện Biên Phủ giải quyết lũ lụt và xây dựng khả năng chống chịu thông qua một dự án mới với khoản vay 24 giờ. .65 triệu euro cho cơ sở hạ tầng và khoản tài trợ 1,5 triệu euro cho hỗ trợ kỹ thuật.

Nước sông dâng cao do lũ lụt ở tỉnh Điện Biên năm 2017. Ảnh: Hoàng Thanh.

Nước sông dâng cao do lũ lụt ở tỉnh Điện Biên năm 2017. Ảnh: Hoàng Thanh.

Dự án được triển khai trong giai đoạn 2022-2026 nhằm nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của tỉnh Điện Biên, đặc biệt là ứng phó với lũ sông Nậm Rốm, góp phần giảm thiểu sạt lở bờ sông và ngập úng. các khu đô thị, cải thiện điều kiện sống của người dân sống ven sông.

Dự án sẽ hỗ trợ xây dựng và vận hành các công trình thủy lợi dọc sông Nậm Rốm, đồng thời giúp thành phố Điện Biên Phủ áp dụng các giải pháp kỹ thuật tự nhiên để tăng khả năng trữ nước trên sông vào thời điểm mưa lũ. tăng cao.

“Chúng tôi rất vui mừng được ký kết thỏa thuận tài trợ cho dự án này, khẳng định khả năng của AFD trong việc hỗ trợ nâng cao khả năng chống chịu của các tỉnh dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu ở Việt Nam, phù hợp với chiến lược đầu tư của Việt Nam cũng như cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong khuôn khổ về COP26 và các cam kết quốc tế của Pháp ”, Giám đốc AFD tại Việt Nam, Herve Conan cho biết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Paris ngày 3/11, bắt đầu chuyến thăm chính thức song phương đầu tiên tới một nước châu Âu kể từ khi nhậm chức. Đây cũng là chuyến thăm mới nhất của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Pháp kể từ năm 2019.

Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ vào ngày 12 tháng 4 năm 1973, và ký tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược từ tháng 9 năm 2013. Pháp hiện là đối tác thương mại lớn thứ 5 ở châu Âu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại năm 2020 đạt 4,81 tỷ USD, giảm 10% so với 5,3 tỷ USD năm 2019.

Vũ Anh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/phap-ho-tro-thanh-pho-dien-bien-phu-hon-26-trieu-euro-chong-lu-4381315.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button