Thế Giới

Pháp nguy cơ thiếu điện nếu mùa đông khắc nghiệt

Giới chức Pháp cảnh báo cắt điện luân phiên đối với các hộ gia đình nếu mùa đông năm nay khắc nghiệt và nguồn cung cấp điện hạt nhân chưa được khôi phục.

“Các hộ gia đình sẽ không bị cắt giảm khí đốt. Với điện, chúng tôi có thể phải đối mặt với quyết định khó khăn là cắt giảm theo khu vực, nhưng quy mô sẽ tương đối nhỏ, theo quận hoặc thành phố và được thông báo trước”, Emmanuelle Wargon, giám đốc cơ quan quản lý năng lượng Nước pháp CRE nói Thông tin Pháp Ngày 19 tháng 9.

CRE lưu ý rằng việc cắt điện không ảnh hưởng đến các cơ sở hạ tầng quan trọng như bệnh viện. Biện pháp cực đoan này sẽ không được thực hiện nếu mùa đông năm nay không khắc nghiệt.

Hơi nước bốc lên từ tháp giải nhiệt tại nhà máy điện hạt nhân EDF ở Civaux, Pháp, ngày 8 tháng 10 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Hơi nước bốc lên từ tháp làm mát tại nhà máy điện hạt nhân EDF ở Civaux, Pháp, ngày 8 tháng 10 năm 2021. Hình ảnh: Reuters.

Châu Âu đang chạy đua để tìm nguồn cung cấp và đưa ra các biện pháp tiết kiệm để đảm bảo đủ năng lượng cho mùa đông tới, sau khi dòng khí đốt từ Nga tới khu vực này giảm đáng kể.

Đức đang nhắm tới việc ký hợp đồng mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Trong khi đó, Tây Ban Nha cân nhắc đóng cửa các công ty sử dụng nhiều năng lượng trong thời kỳ cao điểm mùa đông nếu cần thiết.

Tập đoàn điện hạt nhân Pháp EDF cho biết họ sẽ khởi động tất cả các lò phản ứng vào mùa đông. Trong số 56 lò dùng để phát điện, có 32 lò đóng cửa để kiểm tra và bảo dưỡng. EDF có kế hoạch khởi động lại 27 lò phản ứng vào cuối tháng 12 và 5 lò còn lại vào tháng 2 năm 2023.

Pháp sản xuất khoảng 70% điện năng từ năng lượng hạt nhân. Hoạt động của lò phản ứng cũng bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán kỷ lục vào mùa hè, khi mực nước sông ở Pháp giảm xuống.

Wargon cảnh báo, nếu EDF không thể thực hiện kế hoạch của mình, hoạt động sản xuất năng lượng sẽ bị ảnh hưởng và chính quyền Pháp sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp bất thường như cắt điện.

Như Tâm (Theo dõi Anadolu, Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/phap-nguy-co-thieu-dien-neu-mua-dong-khac-nghiet-4513466.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button