Công Nghệ

Pháp thành lập khu bảo tồn sóng đầu tiên 

Hội đồng xã Saint-Pierre-Quiberon ở tỉnh Morbihan đã bỏ phiếu thành lập khu bảo tồn sóng nhằm bảo tồn “di sản” này khỏi sự can thiệp của con người.

Pháp thiết lập khu bảo tồn sóng đầu tiên

Bờ biển hoang sơ với sóng vỗ ở Saint-Pierre-Quiberon, Pháp. Video: AFP

Trên bờ biển Saint-Pierre-Quiberon, phía tây bắc nước Pháp, những con sóng xuất hiện gần như liên tục. Chúng hình thành cách bờ biển hàng trăm mét, sau đó cuộn lên và tăng tốc, trước khi đập xuống cát và các vách đá granit xung quanh, tạo nên một cảnh tượng ngoạn mục.

Chính quyền địa phương coi những con sóng đặc biệt này là “di sản độc đáo” và là “tài nguyên thiên nhiên, thể thao, kinh tế xã hội và văn hóa”. Với nỗ lực bảo tồn cảnh quan cho các thế hệ mai sau, hội đồng xã đã biểu quyết thành lập khu bảo tồn sóng rộng 30 ha để “bảo tồn và phát huy sự phong phú và chất lượng của sóng”. Đây là khu bảo tồn đầu tiên thuộc loại này ở Pháp, AFP vào ngày 29 tháng 5 đưa tin.

Sáng kiến ​​này được khởi xướng bởi Erwan Simon, một vận động viên lướt sóng ở Breton và là người đồng sáng lập hiệp hội bảo tồn France Hydrodiversite.

“Chúng tôi đang bảo vệ sự đa dạng sinh học, nhưng sóng không phải là dạng sống và không được công nhận hợp pháp ở Pháp. Tuy nhiên, mỗi con sóng là duy nhất và đại diện cho sự đa dạng của nước. Vì vậy, chúng cần được bảo vệ”, Simon chia sẻ.

Sóng tham gia vào quá trình vận chuyển phù sa, tạo điều kiện trao đổi khí – nước và tạo môi trường sống thuận lợi cho nhiều loài sinh vật biển. Bên cạnh đó, chúng còn là sợi dây kết nối đại dương với môi trường ven biển địa phương, theo Julien Touboul, Phó giám đốc Viện Khoa học Đại dương ở Marseille, đông nam nước Pháp.

Thị trưởng Saint-Pierre-Quiberon Stéphanie Doyen nói thêm rằng việc thành lập khu bảo tồn sẽ giúp bảo vệ sóng khỏi sự can thiệp của con người. Khai thác cát hoặc bất kỳ sự kiện công nghiệp nào có thể ảnh hưởng đến hình dạng sóng sẽ bị cấm trong khu vực.

“Mục đích của chúng tôi là quảng bá di sản của những con sóng này để thu hút nhiều du khách hơn, và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ chúng”, Doyen nhấn mạnh.

Doãn Đường (Theo dõi AFP / News Rebeat)

Nguồn: https://vnexpress.net/phap-thanh-lap-khu-bao-ton-song-dau-tien-4469503.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button