Thế Giới

Pháp và châu Âu chưa hết nguy cơ

Chiến thắng khiến ông Macron trở thành nhà lãnh đạo Pháp đầu tiên tái đắc cử chức vụ này sau 20 năm và phần nào khiến các đồng minh phương Tây bớt căng thẳng. Nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo của chính trị gia trung lập 44 tuổi này sẽ giúp Pháp và châu Âu thoát khỏi cơn địa chấn nếu bà Marine Le Pen lên nắm quyền. Nhiều đồng minh lo ngại rằng việc Le Pen lên nắm quyền sẽ thay đổi cơ bản mối quan hệ của Pháp với Liên minh châu Âu và phương Tây, vì khối này và các đồng minh dựa vào Paris để duy trì vai trò của mình. lãnh đạo về một số vấn đề, đáng chú ý nhất là cuộc xung đột ở Ukraine.

“Chúng ta có thể tin tưởng vào nước Pháp trong 5 năm nữa”, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel viết trên Twitter vào tối Chủ nhật.

Sau chiến thắng của Macron: Pháp và châu Âu chưa hết nguy hiểm - Ảnh 1.

Mặc dù ông Macron giành chiến thắng chung cuộc nhưng sự chênh lệch nhỏ về tỷ lệ phiếu bầu cho ông và giành quyền đi xa lần này là một tín hiệu đáng lo ngại. Ảnh: AP.

Cánh phải được đăng quang giữa một nước Pháp đang bị chia cắt

Trong khi bà Le Pen đã mất, tỷ lệ cử tri đi bầu cao lần này vẫn là một thành tích đối với chính trị gia và đảng cực hữu Pháp. Bà Le Pen gọi số cử tri đi bầu của mình là một “chiến thắng tươi sáng”, nói rằng “trong trận thua này, tôi vẫn thấy hy vọng”.

Việc vượt qua ngưỡng 40% phiếu bầu là điều chưa từng có đối với phe cực hữu Pháp. Bà Le Pen đã bị ông Macron đánh bại 66% và 34% vào năm 2017 và cha bà giành được ít hơn 20% số phiếu khi tranh cử với Jacques Chirac năm 2002.

Tỷ lệ cử tri đi bầu cao của Le Pen trong cuộc thăm dò này cho thấy chính trị cực hữu của bà đang đến gần hơn với các cử tri. Chiến dịch tranh cử mạnh mẽ về chi phí sinh hoạt của bà Le Pen đã thu hút được nhiều cử tri đang đi làm ở các vùng nông thôn và các trung tâm công nghiệp cũ.

Kết quả của cuộc bầu cử này cũng cho thấy một nước Pháp ngày càng chia rẽ. Trong khi nhiều cử tri cánh tả, những người không ủng hộ ông Macron và bà Le Pen, miễn cưỡng đi bỏ phiếu chỉ để ngăn bà Le Pen thắng cử và không hài lòng về việc bỏ phiếu cho ông Macron, một số chọn ở nhà và không bỏ phiếu. Theo Bộ Nội vụ Pháp, tỷ lệ cử tri bỏ phiếu trắng trong cuộc bầu cử lần này là 28%, cao nhất kể từ năm 2002.

Theo BBC, nước Pháp không chỉ bị chia rẽ bởi các đảng phái, mà vị thế của người dân cũng rất khác biệt giữa các trung tâm đô thị giàu có (đặc biệt là Paris) và các thị trấn, làng mạc hẻo lánh; giữa những người theo chủ nghĩa dân tộc và những người theo chủ nghĩa quốc tế; giữa người giàu và người nghèo và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Ông Macron gặp một loạt thách thức

“Thách thức lớn nhất của ông Macron sẽ là tập hợp mọi người lại với nhau trong một đất nước bị chia rẽ rõ rệt về các vị trí, nơi cực hữu nhận được 41% phiếu bầu. Le Pen sẽ cố gắng hết sức để tận dụng kết quả bầu cử tích cực này cho nghị viện cuộc bầu cử vào tháng 6 ”, Tara Varma, nhà hoạch định chính sách cấp cao và là người đứng đầu văn phòng Paris của Hội đồng quan hệ đối ngoại châu Âu, viết trong một email.

“Chiến thắng của ông Macron cũng đồng nghĩa với việc Pháp sẽ theo đuổi một dự án đầy tham vọng đối với châu Âu. Ông ấy sẽ ủng hộ việc tăng cường chương trình nghị sự về chủ quyền của châu Âu: về công nghệ, về quốc phòng, về chống ép buộc trong các hoạt động kinh tế”, bà Varma nói thêm.

Mục tiêu lớn và mới tiếp theo của Macron sẽ là cuộc bầu cử quốc hội vào tháng Sáu. Các lực lượng cánh hữu đã chứng tỏ là một lực lượng đáng gờm và có thể thay đổi cán cân quyền lực nếu các thành viên của họ giành được nhiều ghế trong quốc hội. Trong khi đó, ứng cử viên cánh tả Jean-Luc Melenchon cũng thu hút gần 22% phiếu bầu trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống, chỉ đứng sau Le Pen và ông Macron. Kết quả bỏ phiếu bất ngờ có thể là một dấu hiệu cho thấy cánh tả sẽ tập hợp lại và hình thành một mặt trận thống nhất, thách thức sự kìm kẹp của chính đảng của Macron trong cơ quan lập pháp.

Mặc dù tổng thống Pháp có quyền lực đáng kể trong chính phủ, nhưng nếu đảng của ông Macron mất đa số trong Quốc hội, cơ quan lập pháp sẽ bầu thủ tướng mới từ phe đối lập và tình hình sẽ cản trở khá nhiều khả năng điều hành chính phủ của tổng thống.

Nguồn: https://toquoc.vn/hau-chien-thang-cua-macron-phap-va-chau-au-chua-het-nguy-co-20220425112445724.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button