Thế Giới

Pháp: Việt kiều ở Pháp lạc quan quan hệ hai nước ngày càng phát triển

Cách đây 16 năm, khi ông Thi bắt đầu sang Pháp du học, người dân địa phương luôn nhắc đến chiến tranh khi nhắc đến Việt Nam.

“Khi tôi bắt đầu làm cách đây hơn 10 năm, khi người Pháp nhắc đến Việt Nam, họ nghĩ ngay đến nơi gia công giá rẻ”, Phạm Trường Thi, chuyên gia tư vấn của công ty Geoconcept có trụ sở ở ngoại ô cho biết. Paris, chia sẻ với VnExpress. “Nhưng giờ đây, Việt Nam trong mắt người Pháp là một quốc gia mới nổi với nhiều cơ hội kinh doanh”.

Trả lời phỏng vấn ngày 4/11, Đại sứ Pháp tại Hà Nội Nicolas Warnery cũng cho biết Việt Nam và Pháp “có chung lịch sử rất đặc biệt, gắn liền với gần một thế kỷ đô hộ và chiến tranh giải phóng dân tộc. ” , “ông nói.

Một nhóm du khách nước ngoài tại Hà Nội.  Ảnh: TTXVN.

Một nhóm du khách nước ngoài tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

“Ngày càng có nhiều tập đoàn lớn của Pháp quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặt văn phòng đại diện, mở đại lý phân phối hoặc xây dựng nhà máy sản xuất”, ông Thi nói. “Ngược lại, hàng Việt Nam cũng xuất hiện nhiều hơn trên kệ của các siêu thị Pháp. Người Pháp quan tâm đến Việt Nam như một điểm du lịch hấp dẫn ở Đông Nam Á”.

Pháp hiện là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ năm của Việt Nam, với kim ngạch thương mại song phương trong bảy tháng đầu năm nay đạt 2,81 tỷ USD. Trong chuyến thăm chính thức Pháp ngày 3-5 / 11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến ​​các cơ quan, doanh nghiệp hai nước ký một loạt thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học, vệ tinh và hàng không. không…

Theo bà Thi, Pháp là quốc gia phát triển lâu đời với cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới. Vì vậy, sống và làm việc tại Pháp là một “trải nghiệm tuyệt vời” đối với nhiều người Việt Nam như anh.

Ông Nguyễn Thanh Tòng, nguyên Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp cho biết, mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa hai nước đã được thể hiện rõ nét qua chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thỏa thuận hợp tác quan trọng. .

“Thủ tướng cho rằng mối quan hệ Việt – Pháp như một ‘định mệnh’, có lúc thăng lúc trầm nhưng không thể rời xa nhau và được xây dựng trên nền tảng rất vững chắc”, ông Tống chia sẻ về cuộc gặp gỡ của Thủ tướng với nước ngoài. Tiếng Việt. Châu Âu tại Pháp vào ngày 4/11.

Ông đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là “thành công về mọi mặt”, vì Việt Nam và Pháp khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương, tăng cường hợp tác về biến đổi khí hậu, văn hóa và biến đổi khí hậu. hóa học, giáo dục, khoa học và công nghệ. Hai nước cũng củng cố và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu các bệnh mới nổi như Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (phải) bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 4/11. Ảnh: Dương Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính (phải) bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 4/11. Ảnh: Dương Giang

Hợp tác với Pháp trong chống biến đổi khí hậu được ông Tống đánh giá là rất quan trọng đối với Việt Nam, trong bối cảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cam kết mạnh mẽ đưa lượng phát thải ròng về mức “0”. vào năm 2050 tại Hội nghị lần thứ 26 của các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow, Scotland. Tại hội nghị, Việt Nam cũng là một trong 23 quốc gia lần đầu tiên cam kết từng bước từ bỏ điện than, không đầu tư xây dựng mới các nhà máy điện.

Ông lạc quan rằng Việt Nam sẽ thực hiện thành công nỗ lực từ bỏ dần điện than, bởi Việt Nam có đường bờ biển dài, thuận lợi cho sản xuất điện gió, đồng thời điều kiện khí hậu thuận lợi cho việc triển khai các dự án. năng lượng điện sạch. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Việt Nam sẽ cần sự hỗ trợ của các nền kinh tế lớn để hiện thực hóa cam kết này.

“Pháp đã hứa sẽ giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến khu vực miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long”, ông “Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực này và cam kết loại bỏ điện than từng bước. trở thành sự thật.”

Trong khi đó, ông Thi mong muốn sẽ có nhiều người Việt Nam đến Pháp du lịch và nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Pháp trong thời gian tới. Điều này sẽ giúp hai nước hiểu và ủng hộ nhau hơn, bởi Pháp là một trong những cửa ngõ chính giúp Việt Nam đến với châu Âu, đồng thời Việt Nam cũng là nơi đầu tư tiềm năng của Pháp ở phía Đông. Nam Á, “ông nói.

Thanh Tâm

.

Nguồn: https://vnexpress.net/kieu-bao-noi-viet-nam-lot-xac-trong-mat-nguoi-phap-4383483.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button