Giáo Dục

Phạt con lội bùn, đào củ sen vì đòi nghỉ học

Trung QuốcMột người cha ở tỉnh Hồ Bắc đã đưa con gái đến hồ và bắt con phải lội qua bùn để đào củ sen để cho con biết cuộc sống sẽ khó khăn như thế nào nếu con không học hành.

Người cha họ Ye đến từ tỉnh Hồ Bắc giải thích: “Con gái tôi đang trải qua một thời kỳ nổi loạn. Giáo viên của nó nói với tôi rằng nó không muốn đến trường nữa”, Ye nói với truyền thông.

Ye đưa các con ra đầm sen, nơi bà con đang làm việc. Cô gái phải trải qua 4 tiếng đồng hồ dưới nắng nóng để thu hoạch củ sen, da bị cháy nắng, bong tróc.

“Hãy cởi giày nhanh chóng và xuống nước. Nếu bạn không muốn đến trường, bạn phải đối mặt với thực tế”, Ye nói trong video hiện đã được chia sẻ trên mạng.

Vừa làm theo yêu cầu của bố, bé gái vừa khóc vừa lấy áo lau nước mắt. Đoạn video trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội ở Trung Quốc.

Quyết định bắt nữ sinh phải lội bùn đào củ sen để dạy các em về giá trị của giáo dục đang làm dấy lên tranh cãi về cách trừng phạt thích đáng đối với trẻ em. Nhiều người thắc mắc rằng liệu ông bố đang dạy con mình một “bài học quan trọng trong đời” hay đã tỏ ra gay gắt một cách không cần thiết.

“Đây là một ý tưởng tuyệt vời. Tôi đã giữ video này và chuẩn bị chiếu nó trong lớp của mình”, một giáo viên nhận xét trên Weibo.

“Khi nào bạn định tổ chức một chuyến đi thực tế? Tôi phải đăng ký để cho các con tôi trải nghiệm cuộc sống khó khăn như thế nào”, một người khác viết.

Nhưng nhiều người cho rằng bản chất của việc học không phải chỉ để thoát ra khỏi cuộc sống khó khăn và cách làm này là khắc nghiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe của cô.

Cô bé đội nắng lội đầm sen thu hoạch củ sen.  Hình ảnh cắt từ video

Cô bé đội nắng lội xuống hồ thu hoạch củ sen. Hình ảnh cắt từ video

Thái độ khắc nghiệt của các ông bố bà mẹ Trung Quốc đối với việc học hành của con cái đã làm dấy lên các cuộc tranh luận xã hội trong nhiều năm. Năm ngoái, nhà chức trách nước này đã tước quyền nuôi con của người mẹ và trừng phạt dã man đứa con gái 12 tuổi vì tội không chịu học hành.

Từ ngày 1 tháng 1, Trung Quốc bắt đầu thực hiện Luật Khuyến khích Giáo dục Gia đình để hướng dẫn các bậc cha mẹ cách trở thành những người giám hộ có trách nhiệm, như một phần trong nỗ lực cải thiện việc bảo vệ trẻ em. Trước đó, việc nuôi dạy con cái chủ yếu được coi là việc riêng của gia đình và ít bị ràng buộc bởi pháp luật.

Bình minh (Dựa theo SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-con-loi-bun-dao-cu-sen-vi-doi-nghi-hoc-4457592.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button