Công Nghệ

Phát hiện 42 hài cốt trong bệnh viện cổ xưa

PeruNhững bộ xương người mới được khai quật tại bệnh viện San Andrés là một phần của nghĩa trang lâu đời nhất ở thủ đô Lima.

Phát hiện 42 hài cốt trong cổ viện

Nghĩa trang chứa hàng chục bộ hài cốt được phát hiện ở thủ đô Lima của Peru. Video: AFP

Các nhà nghiên cứu Peru ngày 25/5 công bố phát hiện một khu chôn cất từ ​​thời thuộc địa Tây Ban Nha tại bệnh viện cổ San Andrés, một trong những tòa nhà lâu đời nhất ở thủ đô Lima của Peru, do Phó vương Andrés Hurtado de Vildoso điều hành, được xây dựng vào năm 1552.

“Đây là nghĩa trang lâu đời nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Lima, hoạt động từ năm 1552 đến năm 1808. Chúng tôi tìm thấy 42 bộ hài cốt của cả nam và nữ qua đời trong độ tuổi từ 30 đến 50”. Trưởng nhóm khai quật Luis Martín Bogdanovich nói với AFP.

Các bộ xương chỉ nằm cách bề mặt khoảng 30 cm và một số vẫn trong tình trạng hoàn hảo. “Đó là một nghĩa trang từ thời thuộc địa. Những người được chôn cất ở đây thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau”, Bogdanovich cho biết thêm.

Trong thời thuộc địa, Lima không có nghĩa trang công cộng. Mọi người, bao gồm cả người Tây Ban Nha và người bản địa, thường đến bệnh viện để chết sau khi mắc bệnh.

Sau khi ngừng hoạt động, năm 1808, bệnh viện San Andrés trở thành tu viện dành cho các nữ tu và là nơi chăm sóc trẻ mồ côi. Vào năm 2007, nó đã được cải tạo thành một trường học công lập sau khi nó bị tàn phá bởi một trận động đất.

Khu nghĩa trang có diện tích 150 m2 nằm dưới sân trường, nơi các em nhỏ vui chơi cách đây 15 năm. Các bộ hài cốt được khai quật gần các cột bê tông và đường ống nước. Ngoài ra, một hầm mộ dưới lòng đất dài 12 m, rộng 4 m cũng được tìm thấy ở khu vực này. Nó có cấu trúc hình mái vòm, được xây bằng gạch và có thể đã hoạt động gần 300 năm.

Doãn Đường (Dựa theo AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-42-hai-cot-trong-benh-vien-co-xua-4468580.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button