Công Nghệ

Phát hiện ‘bàn thờ đầu lâu’ hơn 1.000 năm trong hang

MexicoKhoảng 150 hộp sọ không răng đã được tìm thấy trong một hang động ở bang Chiapas, rất có thể là nạn nhân của các nghi lễ hiến tế cổ đại.

Khoảng 150 hộp sọ người được phát hiện trong một hang động ở bang Chiapas, Mexico vào năm 2021. Ảnh: Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico.

Khoảng 150 hộp sọ người được phát hiện trong một hang động ở bang Chiapas, Mexico vào năm 2021. Ảnh: Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico

Năm 2012, khi phát hiện khoảng 150 hộp sọ người trong một hang động ở bang Chiapas, Mexico, cảnh sát địa phương ban đầu cho rằng đây là hiện trường của một vụ án. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những người này không chết gần đây, Khoa học trực tiếp được đưa tin vào ngày 30 tháng 4. Thay vào đó, những hộp sọ có niên đại từ thời tiền Tây Ban Nha, khoảng năm 900 đến 1200, và rất có thể là nạn nhân của nghi lễ hiến tế.

Sau khi phát hiện, các chuyên gia đã lấy xương ra khỏi hang động và đưa về thủ phủ Tuxtla Gutiérrez của bang Chiapas. Tại đây, cảnh sát và Viện Nhân chủng học Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) đã hợp tác điều tra. Những chiếc đầu lâu được phát hiện tại một khu vực khét tiếng về bạo lực và buôn bán người. Ngoài ra, không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy những người đã khuất thuộc về thời kỳ tiền Tây Ban Nha.

Sau khi phân tích, nhóm INAH xác định những hộp sọ đã hơn 1.000 năm tuổi, hầu hết thuộc về phụ nữ trưởng thành, ngoại trừ xương của ba trẻ sơ sinh. Ngoài ra, không có hộp sọ nào có răng.

Điều này cho thấy một tzompantli hay “bàn thờ đầu lâu” từng tồn tại trong hang, theo Javier Montes de Paz, một nhà nhân chủng học tại INAH, người đã giúp xác định niên đại của các hộp sọ. Nguyên nhân là do xương trong hang hầu hết là xương sọ hoặc mảnh sọ, không có bộ xương hoàn chỉnh.

Tzompantli là một giá đỡ bằng gỗ mà người Aztec và các nền văn hóa Mesoamerican khác sử dụng để trưng bày hộp sọ của các nạn nhân hiến tế. Theo học giả Juanita Garciagodoy, người giảng dạy tại khoa tiếng Tây Ban Nha của Đại học Macalesteresota, đầu họ bị đâm xuyên qua thái dương và được đặt trên những chiếc cọc giống như những hạt cườm trên bàn tính. Nhóm các nhà khoa học đã tìm thấy dấu vết của những chiếc cọc gỗ bên cạnh các hộp sọ, cung cấp thêm bằng chứng về người tzompantli.

Đây không phải là lần đầu tiên tzompantli được phát hiện ở Chiapas. Trong những năm 1980, 124 hộp sọ cũng được phát hiện – tất cả đều bị mất răng – trong Hang Banquetas. Tương tự, vào năm 1993, trong quá trình thám hiểm hang động Devil’s Tapesco, người ta đã tìm thấy 5 đầu lâu được cho là được đặt trên một khung gỗ. Montes de Paz nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục nghiên cứu khảo cổ trong khu vực và cho biết, nếu các cá nhân phát hiện ra những di chỉ như vậy, họ nên liên hệ ngay với chính quyền hoặc INAH.

Thu Thao (Dựa theo Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-ban-tho-dau-lau-hon-1-000-nam-trong-hang-4458210.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button