Thế Giới

Phát hiện các dấu tay hơn 1.200 năm tuổi trong hang động tại Mexico

Dấu tay trên vách hang. (Ảnh: Reuters)

Những dấu tay này được cho là có liên quan đến nghi lễ đón tuổi mới lớn của Người Maya cổ xưa. Tổng số 137 dấu vân tay có niên đại khoảng 1.200 năm tuổi, gần cuối thời kỳ đỉnh cao của Nền văn minh Maya, khi các thành phố lớn trên khắp miền nam Mexico và Trung Mỹ ngày nay phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh con người đạt được nhiều thành tựu về toán học và nghệ thuật.

Hang động nằm gần mũi phía bắc của bán đảo Yucatan của Mexico, nơi có các kim tự tháp cao chót vót ở các trung tâm đô thị như Uxmal và Chichen Itza với một cây ceiba (cây gạo) cao khoảng 10 mét, một cây linh chi. Thiêng liêng của người Maya.

Phát hiện dấu tay hơn 1.200 năm tuổi trong hang động ở Mexico - Ảnh 1.

Các dấu vân tay có màu đen hoặc đỏ. (Ảnh: Reuters)

Sau khi phân tích kích thước của các dấu vân tay và màu sắc cung cấp manh mối về ý nghĩa của chúng, nhà khảo cổ học Sergio Grosjean lập luận rằng dấu vân tay có thể được tạo ra khi trẻ em thực hiện nghi lễ nhập trạch. thanh niên.

Họ in dấu tay lên tường bằng màu đen, tượng trưng cho cái chết, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ bị giết, mà là cái chết theo quan điểm nghi lễ.”ông Grosjean nói.Những đứa trẻ này sau đó in dấu bàn tay của họ bằng màu đỏ, biểu thị chiến tranh hoặc cuộc sống“.

Phát hiện dấu tay hơn 1.200 năm tuổi trong hang động ở Mexico - Ảnh 2.

Các dấu tay có niên đại khoảng 1.200 năm tuổi, hầu hết là trẻ em. (Ảnh: Reuters)

Các đồ tạo tác khác của người Maya được tìm thấy trong hang bao gồm một khuôn mặt được chạm khắc và sáu bức tranh trên đá, có niên đại từ năm 800 đến năm 1.000 sau Công nguyên, thời kỳ hạn hán nghiêm trọng trong khu vực. và có thể đã góp phần vào sự ra đi đột ngột của người Maya cổ đại khỏi các thành phố lớn.

Hàng triệu người Maya tiếp tục sống trong các cộng đồng rải rác ở các bang Chiapas và Campeche, miền đông nam Mexico, ngoài Guatemala và Beliz.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/phat-hien-cac-dau-tay-hon-1200-nam-tuoi-trong-hang-dong-tai-mexico-20210502105938673.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button