Công Nghệ

Phát hiện chiếc răng lớn nhất của thằn lằn cá

Hóa thạch của ba con thằn lằn cá khổng lồ đã được khai quật trên đỉnh núi Alps của Thụy Sĩ, trong đó có một chiếc răng lớn chưa từng thấy trước đây.

Mô phỏng một đàn thằn lằn cá săn mồi dưới đáy biển.  Ảnh: RTE

Mô phỏng một đàn thằn lằn cá săn mồi dưới đáy biển. Hình ảnh: RTE

Theo một báo cáo trên tạp chí Cổ sinh vật học có xương sống Ngày 28/4, những mẫu vật có niên đại cách đây 205 triệu năm được tìm thấy ở khu vực cao tới 2.800 mét, nhưng có một sự thật thú vị: chúng là cư dân của đại dương.

Trong suốt thời gian tồn tại của mình, cả ba loài ichthyosaurs khổng lồ này đều bơi trong vùng nước xung quanh siêu lục địa Pangea. Tuy nhiên, kiến ​​tạo mảng và sự uốn nếp của dãy Alps theo thời gian đã đẩy các hóa thạch lên khỏi đáy biển.

Không giống như khủng long, ichthyosaurs để lại rất ít dấu vết hóa thạch và “đó vẫn là một bí ẩn lớn cho đến nay”, tác giả chính Martin Sander từ Đại học Bonn của Đức cho biết. biết rôi.

Ichthyosauria được cho là chỉ sinh sống ở đại dương sâu, nhưng những tảng đá hóa thạch mới nằm dưới đáy biển nông ven biển. Điều này cho thấy rằng ichthyosaurs có thể đã đuổi theo con mồi của chúng ở đó.

Ba mẫu vật Ichthyosauria trong nghiên cứu này được xác định dựa trên hai bộ xương và một chiếc răng. Bộ 10 xương sườn và một đốt sống đầu tiên thuộc về một con vật dài khoảng 20 mét, tương đương với mẫu vật Ichthyosauria lớn nhất từng được tìm thấy ở Canada.

Mẫu vật thứ hai ước tính dài 15 m dựa trên 7 đốt sống còn sót lại. Trong khi đó, con cá thằn lằn thứ ba rất khó xác định kích thước vì chỉ tìm thấy một chiếc răng.

Răng của thằn lằn cá được khai quật trên dãy Alps.  Ảnh: AFP

Răng của thằn lằn cá được khai quật trên dãy Alps. Hình ảnh: AFP

“Chiếc răng này đặc biệt thú vị!” Sanders nhấn mạnh. “Nó rất lớn theo tiêu chuẩn của ichthyosaur. Chân răng có đường kính lên tới 6 cm, trong khi kỷ lục trước đó chỉ 2 cm do một con Ichthyosauria dài gần 18 mét nắm giữ.”

Mặc dù vậy, nhiều khả năng chiếc răng đến từ loài ấu trùng vòi rồng với những chiếc răng đặc biệt khổng lồ, hơn là một loài có kích thước cơ thể khổng lồ.

Nghiên cứu hiện tại cho thấy những loài lớn nhất không tương thích với lối sống săn mồi đòi hỏi răng. Cá voi xanh là một ví dụ. Loài động vật lớn nhất hành tinh này dài tới 30m và nặng 150 tấn nhưng hoàn toàn không có răng, thay vào đó nó sở hữu hàng trăm chiếc sừng ở hàm trên để lọc thức ăn từ nước. Trong khi đó, những con cá nhà táng nhỏ hơn nhiều, dài 20 mét và nặng 50 tấn, là những kẻ săn mồi với hàm răng có thể nặng tới 1 kg.

“Ichthyosauria có lẽ không thể lớn hơn nhiều so với cá nhà táng, nhưng cần nhiều hóa thạch hơn để biết chắc chắn. Có thể có nhiều dấu vết của những sinh vật biển khổng lồ này ẩn dưới sông băng của dãy Alps.” , Sanders nói thêm.

Doãn Đường (Dựa theo AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-chiec-rang-lon-nhat-cua-than-lan-ca-4457469.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button