Công Nghệ

Phát hiện giun đất dài một mét

New ZealandCậu bé 9 tuổi tìm thấy con giun đất quá khổ ở một nhánh sông gần nhà, có khả năng là loài bản địa.

Barnaby Domigan với con giun đất khổng lồ.  Ảnh: Chris Domigan / Stuff

Barnaby Domigan với con giun đất khổng lồ. Hình ảnh: Chris Domigan / Stuff

Barnaby Domigan phát hiện một thứ gì đó ẩn nấp dưới sông khi đang chơi trong sân sau của gia đình anh ở Christchurch, New Zealand. Smithsonian đưa tin vào ngày 14 tháng 9. Cậu bé 9 tuổi cầm que lên thì phát hiện đó là một con giun đất đã chết, dài gần một mét.

“Tôi không thể tin vào mắt mình. Tôi nghĩ nó rất lớn, tuyệt vời và có chút rùng rợn”, Domigan nói. Jo, mẹ của Domigan, cho biết cậu bé rất thích thú khi tìm thấy con sâu. Tuy nhiên, Jo thấy con vật không hấp dẫn và hơi chướng bụng. “Chúng tôi đã nhìn thấy một số con sâu lớn ở đây, nhưng không có gì giống như nó. Nó thực sự choáng ngợp”, cô nói.

Theo John Marris, người phụ trách nghiên cứu côn trùng tại Đại học Lincoln ở New Zealand, sinh vật ngoại cỡ có thể là một loài giun đất bản địa. Ông nói: “Có một số loài giun đất bản địa rất lớn và một mét không phải là kích thước vô lý. Tuy nhiên, theo Marris, việc tìm thấy một con giun đất khổng lồ trong vườn là rất hiếm. Chúng thường sống ở những khu vực không bị xáo trộn, chẳng hạn như rừng.

Các chuyên gia vẫn chưa xác định được tên loài chính xác của loài sâu trong khu vườn của Domigan.

Trong số hơn 200 loài giun đất của New Zealand, loài lớn nhất là sinh vật quý hiếm được gọi là giun Bắc Auckland (Anisochaeta gigantea), dài tới khoảng 1,5 mét. Tổng cộng, hơn 7.000 loài giun đất tồn tại trong đất ẩm ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực. Những động vật không xương sống này đóng một vai trò quan trọng trong việc phân hủy chất hữu cơ và giúp tăng chất lượng đất bằng cách thúc đẩy lưu thông không khí và “tái chế” chất dinh dưỡng.

Danh hiệu loài giun đất lớn nhất thế giới thuộc về loài giun đất khổng lồ Gippsland (Megascolides australis) của Úc, dài khoảng hai mét. Chúng được xếp vào loại có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và phải đối mặt với các mối đe dọa như độc tính, xáo trộn môi trường sống và biến đổi thủy văn có thể gây ra lũ lụt hoặc làm khô đất.

Thu Thao (Theo dõi Smithsonian)

Nguồn: https://vnexpress.net/giun-dat-dai-mot-met-4511458.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button