Công Nghệ

Phát hiện hài cốt chết bất thường bên trong ngôi mộ cổ nghìn năm

Trong khi khai quật lăng mộ tại nghĩa trang Shiyanzi, Ninh Hạ, Trung Quốc, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra hài cốt của một người đàn ông với những vết đâm trên cơ thể.

Người đàn ông, được cho là khoảng 25 tuổi, vẫn còn sống khi anh ta bị ném xuống một cái hố trong đường hầm và bỏ lại đó để chết. Nhóm nghiên cứu tin rằng vụ ám sát diễn ra từ năm 640 – 680 trước Công nguyên.

“Bộ xương thuộc về một người trẻ và khỏe mạnh. Có 13 dấu vết của vật sắc nhọn hình chữ V” trên các phần còn lại trong hộp sọ, cánh tay và khung xương sườn. Nhà giải phẫu và nhân chủng học Qian Wang, giáo sư tại Đại học Nha khoa Texas A&M (Mỹ), đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Xác chết bất thường được phát hiện bên trong ngôi mộ nghìn năm tuổi - 1

Hình ảnh mô phỏng chiếc hố nạn nhân bị ném. (Ảnh: Qian Wang)

Cơ thể người đàn ông nằm trên mặt đất với cánh tay phải giơ lên ​​để che khuôn mặt bị thương nặng.

Các nhà khảo cổ phát hiện hài cốt của nạn nhân trong một đường hầm do bọn trộm mộ đào. Đường hầm này dẫn đến một lăng mộ lớn được xây dựng từ thời nhà Hán. Mặc dù vậy, người đàn ông này không phải là thành viên của bọn trộm vì cái hố chứa đầy bụi bẩn vào thời điểm nạn nhân chết.

Theo Qian, những kẻ trộm mộ đã ném thi thể người đàn ông xuống hố để che giấu tội ác trong một nghĩa trang bỏ hoang.

“Nạn nhân bị ném xuống hố để tránh bị phát hiện”. nhóm nghiên cứu cho biết.

Một thanh kiếm rỉ sét được tìm thấy bên cạnh thi thể, nhưng không rõ nó có liên quan đến vụ tấn công hay không.

“Khám phá này có một không hai”, Ông Qian nói.

Trong các cuộc khai quật trước đây, các nhà khảo cổ học thường chỉ tìm thấy bộ xương của những kẻ trộm mộ. Họ chết vì sập hầm chứ không phải nạn nhân vụ giết người.

.

Nguồn: https://vtc.vn/phat-hien-hai-cot-chet-bat-thuong-ben-trong-ngoi-mo-co-nghin-nam-ar644632.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button