Thế Giới

Phát hiện hành tinh mới của hệ sao gần Thái Dương hệ nhất

Phát hiện hành tinh mới của hệ sao gần hệ mặt trời nhất - ảnh 1

Mô phỏng Proxima d của Hành tinh gần

Hành tinh mới được đặt tên là “Proxima d”, có khối lượng bằng một phần tư trái đất. Proxima d rất gần với Proximax, chỉ bằng 1/10 khoảng cách giữa mặt trời và hành tinh gần nhất, sao Thủy, theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Mercury. Thiên văn học & Vật lý thiên văn. Sao gần cách hệ mặt trời khoảng 4,2 năm ánh sáng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hành tinh này sau khi nghiên cứu những dao động nhỏ của Proximax khi nó tỏa ra lực hấp dẫn của nó và ảnh hưởng đến các thiên thể xung quanh.

Kết quả quan sát bằng Kính viễn vọng Rất lớn (VLT) ở Chile của Đài quan sát Nam Âu (ESO) cho thấy Proxima d mất khoảng 5 ngày để hoàn thành quỹ đạo quay quanh hành tinh.

“Khám phá mới cho thấy ngôi sao gần nhất của chúng ta chứa đầy thế giới cực kỳ thú vị, và hoàn toàn nằm trong phạm vi nghiên cứu và khám phá của con người ”, tác giả báo cáo João Faria thuộc Viện Vật lý Thiên văn và Khoa học Vũ trụ (Tây Ban Nha) cho biết.

Nhóm của ông Faria ước tính rằng Proxima d cách Proxima khoảng 4 triệu km, nằm ngoài vùng không gian có thể cho phép các hành tinh có nước lỏng.

\n

Proxima d là hành tinh thứ ba và nhẹ nhất của Proxima cho đến nay. Các hành tinh khác trong hệ thống này bao gồm Proxima b, có khối lượng gần bằng Trái đất và mất 11 ngày để hoàn thành quỹ đạo của nó quanh ngôi sao trung tâm. Trong khi đó, hành tinh Proxima c mất tới 5 năm để xoay quanh Proxima.

Năm ngoái, các nhà thiên văn học lưu ý Ngọn lửa mạnh nhất từng phát ra từ một ngôi sao trong toàn bộ ngân hàvà đột nhiên ngọn lửa này phát ra từ Cận Tinh.

Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Sao Quả lê, cách mặt trời khoảng 4,2 năm ánh sáng, đột nhiên phát sáng gấp 14.000 lần bình thường, và hiện tượng này chỉ kéo dài vài giây trước khi tắt lịm”. , trợ lý giáo sư vật lý thiên văn Meredith MacGregor của Đại học Colorado-Boulder (Mỹ).

“Các hành tinh hình quả lê trải qua các vụ nổ bức xạ cực tím và sóng milimet với tần suất ít nhất một lần một ngày, không phải một lần một thế kỷ, và thậm chí vài lần một ngày.” , theo trưởng nhóm MacGregor.

Vào thời điểm đó, nhóm nghiên cứu kết luận rằng nếu bất kỳ cuộc sống Để có thể tồn tại trong các hệ sao lân cận của Trái đất, chúng phải khác hoàn toàn với mọi sinh vật sống trên Trái đất.Nguồn: https://thanhnien.vn/phat-hien-hanh-tinh-moi-cua-he-sao-gan-thai-duong-he-nhat-post1428513.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button