Công Nghệ

Phát hiện hơn 5.500 virus mới ẩn náu dưới biển

Các chuyên gia đã phát hiện ra hàng nghìn loài virus RNA mới, một số loại có trong nhiều bệnh ở người và ảnh hưởng đến quá trình thu nhận carbon.

Trong chuyến thám hiểm kéo dài nhiều năm, các nhà khoa học đã thu thập các mẫu nước từ mọi đại dương trên thế giới.  Ảnh: Sacha Bollet / Fondation Tara Ocean

Trong chuyến thám hiểm kéo dài nhiều năm, các nhà khoa học đã thu thập các mẫu nước từ mọi đại dương trên thế giới. Hình ảnh: Sacha Bollet / Fondation Tara Ocean

Các nhà khoa học đã phát hiện ra hơn 5.500 loại virus RNA mới ẩn náu dưới đáy biển sâu nhờ một cuộc khảo sát đại dương quy mô lớn. Nghiên cứu này đã được xuất bản trên tạp chí Khoa học vào tháng Tư. Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học Ngày 9 tháng 6 bởi cùng một nhóm các nhà khoa học, họ đã tập trung nhiều hơn vào ảnh hưởng của virus RNA đối với carbon toàn cầu.

Trong giai đoạn 2008 – 2011, nhóm dự án Tara Ocean Expedition đã đi khắp các đại dương trên thế giới và thu thập nhiều mẫu nước biển. Họ đã phân tích nước và tìm thấy hàng trăm nghìn loài virus DNA.

Sau đó, các nhà nghiên cứu tiếp tục phân tích những mẫu này để kiểm tra virus RNA biển. RNA là “họ hàng” phân tử của DNA. Vi rút RNA có trong nhiều bệnh ở người, ví dụ, coronavirus và vi rút cúm. Kết quả, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy hơn 5.500 virus RNA mới.

Guillermo Dominguez-Huerta, đồng tác giả nghiên cứu, một nhà sinh thái học về virus tại Đại học Bang Ohio, cho biết: “Chúng tôi chắc chắn rằng hầu hết các virus RNA biển đang lây nhiễm cho các sinh vật nhân chuẩn nhỏ, nấm, động vật nguyên sinh và động vật không xương sống ở mức độ thấp hơn.

Trong nghiên cứu mới được công bố ngày 9/6, nhóm nghiên cứu tập trung vào tác động của virus đối với việc thu giữ carbon. Trên thực tế, đại dương thu giữ một lượng carbon khổng lồ, có thể lên tới khoảng 12 tỷ tấn mỗi năm, tương đương với 1/3 lượng khí thải CO2 của nhân loại. Điều này là do một số lượng lớn các sinh vật cực nhỏ – sinh vật phù du. Khi chúng chết đi, cơ thể chứa đầy carbon của chúng chìm xuống đáy đại dương. Sau đó, chúng được chôn trong hàng nghìn hoặc hàng triệu năm. Đây được gọi là máy bơm biocarbon.

Từ lâu, các chuyên gia đã biết rằng virus đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thu giữ carbon này và virus có thể ảnh hưởng đến lượng carbon được lưu trữ trong đại dương. Tuy nhiên, các loại virus trong nghiên cứu mới này chưa từng được biết đến trước đây. Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã xác định được ít nhất 11 loại virus RNA trong số hơn 5.500 loại virus mới đóng vai trò quan trọng trong máy bơm carbon.

Nhóm các nhà khoa học cũng phát triển một mô hình máy tính giúp dự đoán hoạt động của máy bơm carbon trong một vùng biển nhất định, tùy thuộc vào số lượng vi rút trong vùng lân cận. Mô hình này có thể thông báo cho các mô hình khí hậu, mặc dù hiện tại vẫn chưa rõ chính xác cách vi rút giúp tăng tốc hoặc cản trở máy bơm.

Đồng tác giả nghiên cứu Ahmed Zayed cho biết: “Những phát hiện này rất quan trọng đối với việc lập mô hình và dự đoán những gì xảy ra với carbon một cách thích hợp, cả về hướng và quy mô.

“Khi chúng ta thải nhiều carbon hơn vào khí quyển, con người phụ thuộc vào khả năng to lớn của đại dương trong việc giúp làm chậm biến đổi khí hậu. Chúng ta ngày càng nhận thức rõ hơn rằng có thể con người cần điều chỉnh máy bơm ở quy mô đại dương”, nghiên cứu cho biết đồng tác giả Matthew Sullivan.

Một kết quả thú vị khác từ nghiên cứu mới là một số virus RNA biển “đánh cắp” gen từ các sinh vật bị nhiễm bệnh. Điều này có thể giúp các nhà khoa học xác định vật chủ vi rút và vai trò của chúng trong các quá trình biển.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học IFL)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-hon-5-500-loai-virus-moi-an-nau-duoi-bien-4475560.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button