Công Nghệ

Phát hiện khoáng chất ngậm nước trên sao Hỏa

Phát hiện mới của tàu vũ trụ Chúc Dung cho thấy hoạt động nước lỏng trên sao Hỏa xảy ra gần đây hơn các nhà khoa học nghĩ trước đây.

Tàu thăm dò Chúc Dung và bãi đáp trên sao Hỏa.  Ảnh: CNSA

Tàu thăm dò Chúc Dung và bãi đáp trên sao Hỏa. Hình ảnh: CNSA

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tiến bộ Khoa học Ngày 11/5, các nhà khoa học Trung Quốc công bố phát hiện khoáng chất ngậm nước trên hành tinh đỏ bằng cách phân tích dữ liệu được thu thập bởi một máy quang phổ hồng ngoại sóng ngắn trên tàu thăm dò Zhu Rong.

Tàu thăm dò của Trung Quốc đã hạ cánh xuống Utopia Planitia, một đồng bằng rộng lớn ở bán cầu bắc của sao Hỏa, vào ngày 15/5/2021 với nhiệm vụ chính là tìm kiếm dấu hiệu của sự sống cổ đại. Nó đã điều tra khoáng chất, môi trường và sự phân bố của nước và băng tại địa điểm hạ cánh trong ba tháng, sau đó gửi thông tin trở lại tàu quỹ đạo Tianwen 1 quay quanh hành tinh.

Dữ liệu từ cuộc khảo sát ban đầu cho thấy lưu vực Utopia Planitia vẫn chứa nước trong thời gian mà nhiều nhà khoa học tin rằng sao Hỏa đã trở nên khô cằn và lạnh giá.

Sao Hỏa từng là một nơi ấm áp và ẩm ướt hàng tỷ năm trước, nhưng có điều gì đó đã thay đổi và khiến nó trở thành sa mạc như ngày nay. Hành tinh đỏ bước vào thời kỳ này, được gọi là kỷ nguyên A-ma-dôn, bắt đầu cách đây khoảng 3 tỷ năm và vẫn đang tiếp diễn.

Tàu Chúc Dung chụp ảnh phong cảnh ở lưu vực Utopia Planitia.  Ảnh: CNSA

Tàu Chúc Dung chụp ảnh phong cảnh ở lưu vực Utopia Planitia. Hình ảnh: CNSA

Các tác giả cho biết: “Điều quan trọng và mới lạ nhất là chúng tôi đã tìm thấy các khoáng chất ngậm nước tại bãi đáp nằm trên địa hình trẻ Amazon. Những khoáng chất này là dấu hiệu của các hoạt động nước lỏng như nước ngầm”. Trưởng nhóm nghiên cứu Yang Liu từ Phòng thí nghiệm Trọng điểm Quốc gia về Thời tiết Không gian của Học viện Khoa học Trung Quốc.

Bằng cách phân tích dữ liệu từ chuyến thám hiểm Chúc Dung về trầm tích và khoáng chất trong lưu vực Utopia Planitia, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy silica và sunfat ngậm nước trong các loại đá màu sáng, nơi màu sắc đại diện cho thành phần. của họ. Loại đá này có thể được hình thành khi một lượng nước đáng kể, có thể là nước ngầm hoặc băng dưới bề mặt tan chảy, thấm vào lớp đất bề mặt và sau đó bốc hơi, khiến nó trở thành một lớp vỏ cứng. .

Trước đây, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra lớp vỏ cứng cằn cỗi được hình thành bởi hơi nước trong khí quyển tại các địa điểm thám hiểm sao Hỏa khác, nhưng lớp vỏ ở Utopia Planitia dày hơn, cho thấy dòng chảy dày đặc hơn. Khu vực này có thể có chu kỳ nước hoạt động dài hơn hàng chục triệu năm so với dự kiến ​​của các nhà khoa học.

Phát hiện mới khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên vì những quan sát trước đó của tàu quỹ đạo không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của khoáng chất ngậm nước trong Utopia Planitia. Đó là lý do tại sao các tàu thăm dò bề mặt như Chúc Dung là chìa khóa để tìm ra bằng chứng về sự sống cổ đại.

Doãn Đường (Dựa theo CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-khoang-chat-ngam-nuoc-tren-sao-hoa-4462822.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button