Công Nghệ

Phát hiện khối khí lạ quay rất nhanh quanh hố đen

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy một khối khí nóng quay cuồng xung quanh lỗ đen siêu lớn Sagittarius A * với tốc độ bằng 30% tốc độ ánh sáng.

Phát hiện một khối khí lạ quay rất nhanh quanh một lỗ đen

Mô phỏng khối khí kỳ lạ quay quanh hố đen Nhân Mã A *. Video: Hợp tác EHT

Nằm ở trung tâm của Dải Ngân hà, siêu lỗ đen Sagittarius A * kéo dài khoảng 60 triệu km và nặng gấp 4 triệu lần Mặt trời. Thông thường, bất cứ thứ gì ở quá gần một lỗ đen khổng lồ như vậy sẽ bị lực hấp dẫn tuyệt đối kéo ngang qua chân trời sự kiện của nó, nhưng khối khí mới được phát hiện – hay còn gọi là điểm nóng – đang di chuyển. nhanh đến mức nó dường như đã hình thành một quỹ đạo ổn định xung quanh Nhân Mã A *.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Thiên văn học & Vật lý thiên văn Tuần trước, quỹ đạo của khí có kích thước bằng quỹ đạo của sao Thủy quanh Mặt trời. Tuy nhiên, đốm màu rực rỡ này chỉ mất 70 phút để hoàn thành một vòng quay, so với 88 ngày của Sao Thủy trên cùng một đường đi.

“Điều này đòi hỏi một tốc độ cực kỳ nhanh bằng khoảng 30% tốc độ ánh sáng. Đó là 201,2 triệu dặm / giờ (323,8 triệu km / h), tức là nhanh hơn khoảng 3.000 lần so với Trái đất chuyển động quanh Mặt trời”, Maciek Wielgus, tác giả chính của nghiên cứu cho biết , một nhà thiên văn học tại Viện thiên văn vô tuyến Max Planck ở Đức.

Vị trí của lỗ đen Nhân Mã A * ở trung tâm Dải Ngân hà khi nhìn từ ALMA.  Ảnh: EHT Collaboration

Vị trí của lỗ đen Nhân Mã A * ở trung tâm Dải Ngân hà khi nhìn từ ALMA. Hình ảnh: Hợp tác EHT

Wielgus và các đồng nghiệp của ông đã tình cờ phát hiện ra điểm nóng bằng cách sử dụng Atacama Large Millimeter Array (ALMA) ở Chile. Tổ hợp 66 kính thiên văn vô tuyến này là một trong tám đài quan sát tạo nên mạng lưới Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện (EHT), đã chụp được hình ảnh trực tiếp đầu tiên của Sagittarius A * vào tháng 5 năm 2018.

Trong khi hiệu chỉnh ALMA để tập trung vào Sagittarius A *, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một tia X bất thường phát ra từ không gian xung quanh lỗ đen. Bức xạ điện từ của khối khí – cũng có thể nhìn thấy đối với các quan sát bằng tia hồng ngoại và vô tuyến – có tính phân cực cao, hoặc bị xoắn, và cho thấy dấu hiệu của gia tốc Synchrotron, trong đó một vật thể chịu gia tốc vuông góc với tốc độ của nó. Loại gia tốc này xảy ra khi các hạt mang điện bị đẩy về phía trước bởi một từ trường mạnh, giống như cách mà các máy gia tốc hạt nhân nhân tạo tăng tốc các electron. Cảnh báo Khoa học.

Giải thích duy nhất cho loại gia tốc này là khối lượng khí bắt nguồn từ đĩa bồi tụ bị khóa từ tính của lỗ đen – một vòng vật chất bao quanh lỗ đen được giữ cố định bởi một từ trường mạnh.

Một số nhóm nghiên cứu trước đây cũng đã phát hiện tín hiệu tương tự từ các điểm nóng khác quay quanh hố đen, nhưng đây là lần đầu tiên nó được phát hiện qua các quan sát vô tuyến, cũng như tia hồng ngoại và tia X. báo cáo nhấn mạnh.

Trong khi các nghiên cứu mới đang không ngừng nâng cao hiểu biết của chúng ta về trung tâm của Dải Ngân hà, vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về lỗ đen Nhân Mã A *. Các hệ thống kính thiên văn hiện tại vẫn gặp khó khăn trong việc tập trung vào cấu trúc siêu khối lượng này vì nó thường xuyên bắn ra bức xạ điện từ gây nhiễu cho các cảm biến tinh vi.

“Hy vọng rằng một ngày nào đó chúng tôi có thể tự tin nói rằng chúng tôi biết những gì đang xảy ra tại Sagittarius A *, nhưng ngày đó không phải là ngày hôm nay,” Wielgus nói.

Doãn Đường (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-khoi-khi-la-quay-rat-nhanh-quanh-ho-den-4517481.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button