Công Nghệ

Phát hiện kim cương kỳ lạ từ hành tinh khác

Những viên kim cương lục giác kỳ lạ có thể đã bị bắn vào không gian khi một hành tinh lùn va chạm với một tiểu hành tinh lớn cách đây 4,5 tỷ năm.

Mô phỏng một tiểu hành tinh bay vào hành tinh lùn.  Ảnh: NASA

Mô phỏng một tiểu hành tinh bay vào hành tinh lùn. Hình ảnh: NASA

Nghiên cứu mới xác định kim cương lục giác, còn được gọi là lonsdaleites, nằm trong nhóm các thiên thạch hiếm có thể đến từ lớp phủ của hành tinh lùn. Tương tự như than chì, than củi và kim cương thông thường, lonsdaleite là một dạng cấu trúc carbon đặc biệt. Trong khi nguyên tử cacbon trong kim cương được sắp xếp theo hình lập phương, thì nguyên tử cacbon trong lonsdaleite được sắp xếp theo hình lục giác. Nhóm nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 12 tháng 9 trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Dougal McCulloch, nhà kính hiển vi tại Đại học RMIT ở Úc, cho biết: “Nghiên cứu này chứng minh rằng lonsdaleite tồn tại trong tự nhiên. “Chúng tôi cũng phát hiện ra tinh thể lonsdaleite lớn nhất từ ​​trước đến nay với kích thước một micron, mỏng hơn nhiều so với sợi tóc của con người.”

Lonsdaleite lần đầu tiên được phát hiện trong thiên thạch Canyon Diablo vào năm 1967 và được đặt tên theo nhà tinh thể học người Anh Dame Kathleen Lonsdale. Nghiên cứu mới dự đoán hình dạng lục giác của lonsdaleite khiến nó cứng hơn kim cương thông thường, giúp phát triển kỹ thuật chế tạo để tạo ra vật liệu siêu cứng.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét lonsdaleite trong các thiên thạch ureilite, một nhóm thiên thạch hiếm có thể chứa vật chất từ ​​lớp phủ của các hành tinh lùn. Họ đã phân tích mẫu thiên thạch dưới kính hiển vi để xác định lonsdaleite và nguồn gốc của nó. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về sự hình thành lonsdaleite thông qua sự lắng đọng hơi hóa học trên hành tinh lùn ngay sau một vụ va chạm. Đây cũng là một trong những cách để sản xuất kim cương trong phòng thí nghiệm, theo McCulloch.

McCulloch và các đồng nghiệp cho rằng thiên thạch lonsdaleite hình thành từ chất lỏng siêu tới hạn ở nhiệt độ cao và dưới áp suất tăng. Môi trường khắc nghiệt này cho phép lonsdaleite duy trì hình dạng và kết cấu của nó. Khi môi trường nguội đi và áp suất giảm, lonsdaleite được thay thế một phần bằng kim cương. Nhóm nghiên cứu cho biết các ngành công nghiệp có thể mô phỏng quá trình sản xuất khoáng sản.

An Khang (Theo dõi Không gian)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-kim-cuong-ky-la-tu-hanh-tinh-khac-4510520.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button