Đời Sống

Phát hiện “kim tự tháp” bằng vàng hơn 1.400 năm tuổi tại Anh

Mới đây, một người thợ dò kim loại ở Anh đã tình cờ phát hiện ra một hiện vật tí hon có hình dạng giống kim tự tháp, được làm chủ yếu từ ngọc hồng lựu và vàng. Những phỏng đoán ban đầu cho rằng đây là vật trang trí trên thanh kiếm của một chiến binh cổ đại. Hiện vật này có tuổi đời lên đến 1400 năm, cao khoảng 6mm và dài chỉ 12mm.

Đã phát hiện

“Không có địa điểm khảo cổ nào xung quanh nơi ‘kim tự tháp’ được tìm thấy. Nó dường như xuất hiện từ hư không, lang thang và được chôn cất ngẫu nhiên tại địa điểm khai quật.” – Helen Geake, cố vấn quốc gia của Chương trình Cổ vật Di động (PAS) ở Anh. Được biết, “kim tự tháp” vàng này có lẽ đến từ Ấn Độ hoặc Sri Lanka và đến được với Anh qua nhiều con đường thương mại. Các vật thể có hình dạng và tuổi tác tương tự đã được tìm thấy tại khu vực chôn cất con tàu bí ẩn thời trung cổ Sutton Hoo.

Đã phát hiện

Khám phá Sutton Hoo

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra xung quanh việc sử dụng cổ vật giá trị này. Helen Geake tin rằng việc trang bị một vật phẩm hình kim tự tháp như vậy sẽ khiến các đấu sĩ khó rút kiếm, từ đó ngăn họ tham gia vào những cuộc chiến vô nghĩa hơn và hướng tới tương lai nhiều hơn. giải quyết hòa bình các xung đột và đàm phán. Paul Mortimer – một tác giả lịch sử, học giả độc lập cho rằng, hiện vật này có thể là dấu hiệu nhận biết thành viên của một tổ chức, nó có thể là biểu tượng của những thành tựu mà một đấu sĩ đạt được hoặc cũng có thể đơn giản là mối liên hệ giữa thanh kiếm và thắt lưng chiến binh.

“Kim tự tháp” tí hon này hiện đang trải qua một cuộc kiểm tra cổ vật nghiêm ngặt của Vương quốc Anh. Kết quả cuối cùng của quá trình sẽ quyết định hiện vật 1.400 năm tuổi có được đưa vào bộ sưu tập và trưng bày tại bảo tàng quốc gia này hay không.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/doi-song/phat-hien-kim-tu-thap-bang-vang-hon-1400-nam-tuoi-tai-anh-20210824000653257.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button