Tin Tức

Phát hiện lịch sử về vị thần quan trọng nhất trong tín ngưỡng của người Maya

Chú thích ảnh
Ảnh: xungnewsmexico.com

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tìm thấy một bức tượng tượng trưng cho đầu của thần ngô, tại địa điểm Palenque, thuộc bang Chiapas, miền bắc Mexico. Trong những khám phá trước đó, hình ảnh hoàn chỉnh của thần ngô chỉ xuất hiện trong các bức bích họa hoặc hình vẽ trên bình gốm và bát đĩa. Tượng thạch cao có chiều dài tối đa là 45 cm, chiều rộng tối đa là 16 cm và chiều cao là 22 cm. Theo các nhà khoa học, bức tượng mô tả thần ngô đồng với những nét “duyên dáng” như cằm nhọn và hếch, môi mỏng để lộ răng cửa trên, gò má tròn, mỏng, mắt dài, trán dô. rộng, phẳng và mũi nhọn.

Tượng được đặt theo hướng Đông Tây tượng trưng cho sự sinh sôi của cây ngô đồng khi đón những tia nắng đầu tiên. Các nhà khảo cổ cho rằng bức tượng là một phần của nhiều lễ vật được đặt trên một hố nước có diện tích 1x3m, xung quanh là bờ trát, mô phỏng lối vào thế giới ngầm trong tín ngưỡng của người Maya. Mẫu vật được đặt trên một cái đĩa có ba chân, ngụ ý rằng đây là phần đầu đã bị cắt rời khỏi cơ thể. Nhiều bức tượng được tìm thấy trước đây cũng mô tả vị thần ngô không đầu.

Theo nhà nghiên cứu Arnoldo González Cruz của INAH, khám phá này nói lên nhiều điều về niềm tin của người Maya cổ đại liên quan đến sự ra đời, cái chết và sự phục sinh của thần ngô. Trong thần thoại, người Maya đã tạo ra bột ngô. Ngọc thần của người Maya là một chàng trai trẻ, là hiện thân của hạt giống gieo vào lòng đất. Ở cõi âm, thần ngô đi trên con thuyền do thần chèo lái và cuối cùng nảy mầm trên mai của một con rùa, đại diện cho trái đất.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/phat-hien-lich-su-ve-vi-than-quan-trong-nhat-trong-tin-nguong-cua-nguoi-maya-20220602081306601.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button