Công Nghệ

Phát hiện lở đất dưới biển lớn chưa từng thấy

Châu mỹCác nhà khoa học đã đo được một trận lở bùn dưới nước kéo dài hai ngày và di chuyển hơn 1.100 km dưới đáy Đại Tây Dương.

Vụ lở đất xảy ra ở một vực sâu nối với cửa sông Congo. Ảnh: GEBCO Grid.

Vụ lở đất xảy ra ở một vực sâu nối với cửa sông Congo. Hình ảnh: Lưới GEBCO.

Vụ lở đất trầm tích, hay dòng chảy hỗn loạn, xảy ra dưới nước ngoài khơi bờ biển Tây Phi, cuốn theo một lượng lớn cát và bùn. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng vụ sạt lở đất là do sự kiện làm đứt hai dây cáp dữ liệu dưới biển, làm chậm đường truyền Internet giữa Nigeria và Nam Phi. Tuy nhiên, họ cũng có sẵn thiết bị để đo sự di chuyển của các lớp trầm tích dưới nước.

Dòng chảy trầm tích xảy ra vào tháng 1 năm 2020, sau đó là một vụ lở đất khác vào tháng 3 năm 2020, nhưng nhóm nghiên cứu cần thời gian để kiểm tra dữ liệu. Peter Talling, giáo sư về các tai biến địa chất dưới đáy biển tại Đại học Durham, Vương quốc Anh, dẫn đầu nhóm chuyên gia phát hiện vụ lở đất. Talling giải thích: “Dòng chảy ngày càng nhanh hơn. Khi nó xói mòn đáy biển, nó hút cát và bùn, làm cho dòng chảy dày đặc hơn và nhanh hơn,” Talling giải thích.

Trong một bài báo đang chờ duyệt, Talling và các đồng nghiệp của ông nói rằng dòng chảy hỗn loạn là dòng trầm tích di chuyển nhanh nhất từng được đo trên Trái đất. Người ta biết rất ít về các dòng chảy như vậy do thiếu dữ liệu vì chúng rất khó dự đoán. Tuy nhiên, chúng có khả năng làm đứt cáp dữ liệu dưới biển ở những khu vực rộng lớn.

Các tuyến cáp quang dưới biển truyền gần như tất cả dữ liệu toàn cầu giữa các châu lục, giúp giữ cho các mạng quan trọng như giao dịch tài chính và Internet luôn hoạt động. Nhóm chia sẻ dữ liệu mới về sạt lở đất ở Biển Tây Phi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các dòng chảy hỗn loạn gây đứt cáp, giúp các kỹ sư hiểu được rủi ro mà chúng gây ra.

“Mục đích chung của chúng tôi là đánh giá và giảm thiểu rủi ro đối với cáp viễn thông dưới biển, bao gồm cả những gì gây ra nhiễu động cửa sông, tần suất xảy ra trong tương lai và tác động của biến đổi khí hậu.” nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ cần thêm dữ liệu để xác định chính xác cách các dòng trầm tích khổng lồ xảy ra, nhưng họ cho rằng có hai yếu tố chính. Đầu tiên là trận lụt lớn trên sông Congo khiến phù sa bồi tụ ở cửa sông vào tháng 12 năm 2019. Yếu tố thứ hai, được gọi là “triều cường lớn bất thường”, xảy ra vài tuần sau đó và giải phóng phù sa đã đã được giải quyết.

An Khang (Theo Newsweek)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-lo-dat-duoi-bien-lon-chua-tung-thay-4290679.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button