Công Nghệ

Phát hiện loài khỉ lai bí ẩn trên đảo Borneo

MalaysiaNghiên cứu mới trên tạp chí International Journal of Primatology mô tả sự lai tạo giữa khỉ vòi và voọc bạc, hai loài khỉ khác biệt có quan hệ họ hàng gần.

Khỉ lai (giữa) có cả khỉ vòi (phải) và voọc bạc (trái).  Ảnh: Nicole Lee

Khỉ lai (giữa) có cả khỉ vòi (phải) và voọc bạc (trái). Hình ảnh: Nicole Lee

Loài linh trưởng kỳ lạ lần đầu tiên được phát hiện gần sông Kinabatangan trên đảo Borneo của Malaysia vào năm 2017 khi cá thể này vẫn còn nhỏ. Các nhà nghiên cứu bắt đầu phân tích các bức ảnh của con khỉ để xác định nó là loài gì và nhận thấy nó cực kỳ quý hiếm. Kết quả phân tích cho thấy, con khỉ này là con lai giữa khỉ vòi và voọc bạc. Mặc dù hai loài này sống trong cùng một khu rừng nhưng chúng có nhiều đặc điểm rất khác nhau và có quan hệ họ hàng xa.

Đây là lần đầu tiên ghi nhận sự lai giữa hai loài và là lần thứ hai các nhà nghiên cứu quan sát thấy sự lai tạp giữa các loài khác chi ở các loài linh trưởng hoang dã. Phép lai giữa hai loài gần khá phổ biến, nhưng phép lai giữa hai loài xa rất hiếm khi xảy ra trong tự nhiên.

Khỉ vòi và voọc bạc thậm chí không có cùng một chi. Hai loài khỉ này có ngoại hình hoàn toàn khác nhau. Khỉ vòi lớn hơn voọc bạc. Chúng cũng có một khuôn mặt sáng màu và một chiếc mũi lớn trong khi voọc bạc có bộ lông đen và một chiếc mũi nhỏ. Tuy nhiên, con khỉ lai có những đặc điểm của cả hai loài.

Phép lai có thể dẫn đến vô sinh, đặc biệt là ở những người họ hàng xa, do lỗi nhiễm sắc thể. Tuy nhiên, một bức ảnh mới hơn cho thấy khỉ cái lai có khả năng sinh sản. Bức ảnh được chụp vào năm 2020 này cho thấy một con khỉ con với bộ ngực dựng thẳng, cho thấy rằng nó đang cho con bú. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn lo ngại về tác động của quá trình lai tạo.

Nadine Ruppert, giảng viên Đại học Khoa học Malaysia và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết đây là một dấu hiệu đáng báo động cho thấy hệ sinh thái đang mất cân bằng. Theo ông, những con đực của cả hai loài thường đi lang thang khỏi gia đình khi trưởng thành để tìm kiếm cơ hội giao phối. Môi trường sống bị chia cắt đang ngăn cản cơ hội kết đôi của chúng. Điều đó có thể giải thích sự ra đời của khỉ lai.

Môi trường sống bị chia cắt trong khu vực chủ yếu là do phát triển nông nghiệp và cảnh quan. Về lâu dài, một trong hai loài linh trưởng có thể bị thay thế bởi loài còn lại. Hiện nay, khỉ vòi đang chiếm ưu thế so với voọc bạc. Nếu môi trường sống không được phục hồi, rất có thể một loài lai khác sẽ sớm xuất hiện. Nhưng rất khó để xác định đây có phải là một sự kiện ngẫu nhiên hay không nếu không có những nghiên cứu sâu hơn và theo dõi lâu dài.

An Khang (Dựa theo Newsweek)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-loai-khi-lai-bi-an-tren-dao-borneo-4459894.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button