Công Nghệ

Phát hiện lượng lớn nước lỏng dưới lớp băng Nam Cực

Các nhà khoa học đã công bố bằng chứng về sự tồn tại của một hệ thống nước ngầm rộng lớn ẩn sâu bên dưới lớp băng phía tây Nam Cực.

Phát hiện này là bước tiến quan trọng đầu tiên trong việc tìm kiếm các nguồn nước ngầm ở Nam Cực và có thể tiết lộ cách lục địa đóng băng đang ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Antarctica. Khoa học vào ngày 5/5.

Tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Nhiều nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng có thể có mạch nước ngầm ẩn sâu trong lớp trầm tích bên dưới lớp băng ở Nam Cực, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ bức ảnh chụp chi tiết nào. Chloe Gustafson từ Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California, San Diego.

Chỏm băng bao phủ Nam Cực không phải là một khối rắn tuyệt đối. Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hàng trăm hồ và sông lỏng liên kết với nhau bên trong băng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên họ phát hiện thấy sự hiện diện của một lượng lớn nước lỏng trong lớp trầm tích bên dưới lớp băng.

Nhà nghiên cứu Chloe Gustafson lắp đặt thiết bị lập bản đồ các lớp trầm tích dưới băng.  Ảnh: Kerry Key

Nhà nghiên cứu Chloe Gustafson lắp đặt thiết bị lập bản đồ các lớp trầm tích dưới băng. Hình ảnh: Kerry Key

“Nam Cực có thể khiến mực nước biển dâng cao 57 mét nếu tan chảy hoàn toàn, vì vậy chúng tôi muốn hiểu tất cả các quá trình kiểm soát cách băng chảy ra khỏi lục địa và vào đại dương. Nước ngầm hiện là một trong những quá trình còn thiếu trong mô hình dòng chảy của băng”, Gustafson nói thêm .

Trong nghiên cứu này, Gustafson và các đồng nghiệp của ông tập trung vào dòng chảy băng Whillans rộng 96,6 km ở tây nam Nam Cực, một trong sáu dòng chảy cung cấp cho Ross, thềm băng lớn nhất thế giới với diện tích tương đương với lãnh thổ của Nam Cực. Lãnh thổ Yukon của Canada.

Nhóm nghiên cứu đã dành sáu tuần để lập bản đồ các lớp trầm tích bên dưới lớp băng, sử dụng các công cụ địa vật lý đặt trực tiếp trên bề mặt để thực hiện một kỹ thuật được gọi là thăm dò điện từ Tellur.

Kỹ thuật này có thể phát hiện các mức năng lượng điện từ khác nhau được tạo ra bởi băng, trầm tích, nước ngọt và nước mặn từ các nguồn thông tin khác nhau và tạo bản đồ từ đó. Đồng tác giả Kerry Key, phó giáo sư khoa học môi trường tại Đại học Columbia, Mỹ, cho biết: “Chúng tôi đã chụp được những bức ảnh từ đáy băng tới độ sâu khoảng 5 km hoặc thậm chí sâu hơn.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng lượng nước ngầm từ các lớp trầm tích trong phạm vi 100 km vuông mà họ đã lập bản đồ có thể lấp đầy một hồ sâu từ 220 đến 820 mét. Bản đồ cũng cho thấy nước ngầm mặn hơn theo độ sâu.

Nước biển có thể đã tràn vào khu vực trong thời kỳ ấm áp cách đây 5.000 đến 7.000 năm, làm bão hòa các trầm tích bằng nước mặn. Khi băng dày lên, nước ngọt – được tạo ra bởi áp suất từ ​​trên cao và ma sát ở đáy băng – bị ép vào các lớp trầm tích bên trên. Key nói rằng nước ngọt có thể tiếp tục chảy xuống và hòa vào mạch nước ngầm ngày nay.

Các nhà khoa học cho biết cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ tác động của nước ngầm đối với cuộc khủng hoảng khí hậu và nước biển dâng. Có thể sự thoát nước chậm từ băng vào trầm tích sẽ ngăn không cho nước tích tụ dưới đáy băng, đóng vai trò như một cái hãm đối với chuyển động tịnh tiến của băng về phía biển.

Tuy nhiên, nếu lớp băng trên bề mặt dày lên, việc giảm áp suất có thể khiến nước ngầm dâng lên. Chuyển động hướng lên này bôi trơn phần đế của băng và tăng tốc dòng chảy của nó.

Trợ lý giáo sư Winnie Chu tại Viện Công nghệ Georgia ở Mỹ cho biết: “Phát hiện này nhấn mạnh thủy văn nước ngầm là một phần quan trọng trong việc hiểu tác động của các dòng chảy đối với động lực của chỏm băng Nam Cực”.

Doãn Đường (Dựa theo CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-luong-lon-nuoc-long-duoi-lop-bang-nam-cuc-4461860.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button