Công Nghệ

Phát hiện mới gây choáng về ‘nàng Eve’ 10.000 tuổi ở nước Anh

Theo Ancient Origins, mẫu vật này được khai quật vào năm 1943 và đã được trưng bày trong Bảo tàng Burton upon Trent trong nhiều năm. Khi bảo tàng đóng cửa, mẫu vật được bảo quản trong tủ suốt 40 năm qua. Ban đầu, mẫu vật được cho là có tuổi đời lên đến 10.000 năm.

Phát hiện mới gây sốc về 'đêm giao thừa' 10.000 năm tuổi ở Anh - 1

Hộp sọ đã được cho là “đêm giao thừa của nước Anh” trong gần tám thập kỷ. (Ảnh: David Adkins)

Vào năm 2019, “Eve of England” đã được đưa trở lại thế giới và được trưng bày trang trọng trong bảo tàng Stoke’s Potaries, sau khi nhà khảo cổ học tự do David Ankins từ Burton trình bày các phân tích cho thấy cô ấy già hơn 4.000 năm so với suy nghĩ trước đây, dựa trên một chiếc răng voi ma mút được tìm thấy tại khu chôn cất. Voi ma mút đã tuyệt chủng cách đây 14.000 năm, vì vậy Greta ít nhất phải 14.000 năm tuổi.

Ông Adkins cũng phân tích vết thương trên hộp sọ của Greta – “Eve của nước Anh” và phát hiện ra cái chết của cô chắc hẳn đã bị chặt đầu. Điều này dựa trên nghiên cứu so sánh với hàng loạt hộp sọ bị chặt đầu từ hồ Motala (Thụy Điển). Vì vậy, sự quý giá của chiếc đầu lâu được nâng lên một bậc vì nó có thể là bằng chứng còn lại của một nghi lễ tàn ác hơn 10.000 năm trước.

Tuy nhiên, gần đây, các chuyên gia từ Cao đẳng Durham, Đại học Oxford và Viện Francis Crick ở London đã nghiên cứu lại Greta. Kết quả xác định niên đại qua đồng vị cacbon phóng xạ cho thấy “đêm giao thừa nước Anh” thực chất chỉ mới … 1.000 năm tuổi!

Khám phá này ngay lập tức khiến câu chuyện trước đó về Greta bị coi như một trò lừa bịp khảo cổ hàng thế kỷ. Nhưng theo nhóm nghiên cứu mới, mẫu vật thực sự quý giá theo một cách khác.

Kết luận cuối cùng cho thấy “Eve of England” thực sự đã bị chặt đầu trong Cuộc chinh phục Norman của Anh vào thế kỷ 11. Như vậy, bà vẫn mang trong mình một giá trị lịch sử đặc biệt.

.

Nguồn: https://vtc.vn/phat-hien-moi-gay-choang-ve-nang-eve-10-000-tuoi-o-nuoc-anh-ar644782.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button