Thế Giới

Phát hiện mới về thiên thạch 4,5 tỉ tuổi từ sao Hỏa

Phát hiện mới về thiên thạch 4,5 tỷ năm tuổi từ sao Hỏa - ​​Ảnh 1

Thiên thạch ALH84001

Năm 1996, một nhóm nghiên cứu do Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) dẫn đầu đã công bố một báo cáo gây sốc: thiên thạch ALH 84001 được phát hiện ở Nam Cực chứa các hợp chất sinh học rất có thể có từ sự sống cổ đại. khổng lồ trên sao Hỏa.

ALH 84001, nặng 2 kg, được tìm thấy ở khu vực có tên là Đồi Allan của Nam Cực vào năm 1984. Kết quả nghiên cứu cho thấy nó là một tảng đá hình thành từ một vụ va chạm trên bề mặt hành tinh đỏ cách đây khoảng 17 triệu năm. 13.000 năm trước, nó rơi xuống trái đất và định cư ở Nam cực cho đến khi nó được phát hiện.

Các mẫu lấy từ thiên thạch cho thấy các hợp chất giàu carbon, dẫn đến kết luận về sự sống trên sao Hỏa vào năm 1996 bởi nhóm NASA. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của Viện Khoa học Carnegie (có trụ sở tại Washington DC) cho thấy các hợp chất này là sản phẩm của nước chảy qua thiên thạch trong một thời gian dài khi tảng đá còn nằm trên đá. bề mặt của sao hỏa, theo trưởng nhóm Andrew Steele.

Để đưa ra kết luận này, chuyên gia Steele cho rằng nhóm của ông bao gồm các nhà khoa học của NASA, Đức và Anh là nhờ vào sự tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Công nghệ hiện nay. Báo cáo đã được đăng trên tạp chí Khoa học.

n

Trưởng nhóm Steele cho biết, phát hiện mới mang đến những thông tin vô cùng thú vị về sao Hỏa. Theo đó, nhóm của ông đã ghi lại một khám phá cho phép mọi người hiểu thêm về cách sự sống có thể đã hình thành trên hành tinh đỏ.

Đồng thời, các chuyên gia có thể sử dụng nó để hoàn thiện các kỹ thuật cần thiết để tìm kiếm sự sống ở những nơi khác, bao gồm mặt trăng Enceladus của Sao Thổ và Europa của Sao Mộc.

Cách duy nhất để chứng minh rằng sao Hỏa đã hoặc vẫn chứa sự sống của vi sinh vật là nghiên cứu các mẫu. Tàu thám hiểm kiên trì NASA đã thu thập được 6 mẫu và sẽ quay trở lại Trái đất trong vòng một thập kỷ. Cần gần 40 mẫu để đưa ra câu trả lời chính xác.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/phat-hien-moi-ve-thien-thach-4-5-ti-tuoi-tu-sao-hoa-post1421017.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button