Công Nghệ

Phát hiện nguồn gốc của tín hiệu bí ẩn ngoài hành tinh

Các nhà nghiên cứu có thể xác định nguồn gốc của tín hiệu ngoài hành tinh. Chà! nổi tiếng được phát hiện cách đây gần nửa thế kỷ.

Ồ!  tín hiệu in.  Ảnh: NAAPO

Ồ! tín hiệu in. Hình ảnh: NAAPO

Tín hiệu Wow! Bí ẩn lóe lên trên kính viễn vọng vô tuyến vào tối ngày 15 tháng 8 năm 1997 có thể đến từ một ngôi sao giống Mặt trời cách Trái đất 1.800 năm ánh sáng, trong chòm sao Nhân mã.

Nhà thiên văn học Alberto Caballero cho biết: “Tín hiệu Wow!

Xuất hiện trong một cuộc tìm kiếm SETI tại kính thiên văn Big Ear của Đại học Ohio, Wow! Nó đặc biệt mạnh mẽ nhưng tồn tại trong thời gian ngắn, chỉ kéo dài 1 phút 12 giây, theo báo cáo của nhà thiên văn học Jerry Ehman, người phát hiện ra nó. Khi kiểm tra bản in máy tính về sự bất thường, Ehman viết nguệch ngoạc “Chà!” trên trang, dẫn đến tên hiện tại của nó. Kính thiên văn Big Ear chuyên tìm kiếm các thông điệp trong dải tần số điện từ 1,420 đến 4,056 megahertz, được tạo ra bởi nguyên tố hydro.

“Vì hydro là nguyên tố dồi dào nhất trong vũ trụ, nên có thể suy đoán rằng một nền văn minh thông minh trong thiên hà Milky Way có thể phát tín hiệu mạnh ở một tần số hẹp gần với tần số của dòng khí hydro trung tính.” Ehman giải thích.

Bởi vì hai máy thu của kính thiên văn Big Ear đã chỉ về hướng của chòm sao Nhân Mã vào đêm Chà! tín hiệu, Caballero quyết định tìm kiếm trên vệ tinh Gaia danh sách các ngôi sao do Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) công bố đang hoạt động để xác định nguồn gốc của nó. Ông nhận thấy một ngôi sao số 2MASS 19281982-2640123 cách Trái đất 1.800 năm ánh sáng có nhiệt độ, đường kính và độ sáng gần giống với Mặt trời. Caballero và các đồng nghiệp đã công bố phát hiện của họ vào ngày 6 tháng 5 trên Tạp chí Sinh vật học Thiên văn Quốc tế.

Kể từ đó, các nhà nghiên cứu đã nhiều lần tìm kiếm các tín hiệu khác từ cùng một nguồn mà không thành công, theo ghi chú của Hiệp hội Thiên văn Mỹ. Tín hiệu Wow! Theo Caballero, rất có thể đến từ một sự kiện tự nhiên và không phải do người ngoài trái đất tạo ra. Tuy nhiên, các nhà thiên văn đã loại trừ một số nguồn có thể xảy ra chẳng hạn như một sao chổi đi qua.

Trong khi các sinh vật có thể tồn tại trong nhiều môi trường khác nhau xung quanh các ngôi sao khác ngoài Mặt trời, Caballero chọn tập trung vào các ngôi sao giống Mặt trời vì “chúng tôi đang tìm kiếm sự sống mà chúng tôi quen thuộc”.

An Khang (Dựa theo Khoảng trống)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-nguon-goc-cua-tin-hieu-bi-an-ngoai-hanh-tinh-4467686.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button