Sức Khỏe

Phát hiện nguyên nhân khiến tế bào ung thư có thể di căn

Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện đã chỉ ra rằng vi khuẩn trong tế bào khối u đã giúp khối u dịch chuyển vị trí, đồng thời thúc đẩy sự tồn tại của tế bào trong quá trình phát triển. của khối u.

Các nhà nghiên cứu làm việc tại Phòng thí nghiệm Khoa học Đời sống và Y sinh Westlake phát hiện ra rằng vi khuẩn có thể chiếm đoạt các tế bào khối u và củng cố các tế bào chủ đó, do đó làm giảm áp lực tăng lên các mạch máu.

Cai Shang, tác giả chính của báo cáo cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hành vi của các tế bào ung thư được kiểm soát bởi các vi khuẩn ẩn bên trong các khối u,” Cai Shang, tác giả chính của báo cáo. Đầu của họ được cho là không có khả năng di căn.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell ngày 7/4, Cai và các đồng nghiệp đã sử dụng mô hình nghiên cứu chuột bị ung thư vú với một lượng đáng kể vi khuẩn sống bên trong tế bào, tương tự như bệnh ung thư vú ở người. Vi khuẩn trong mô ung thư dồi dào hơn khoảng 10 lần so với vi khuẩn trong mô vú bình thường.

Họ phát hiện ra rằng vi khuẩn có thể di chuyển qua hệ thống tuần hoàn với các tế bào ung thư, và những vi khuẩn này có thể điều chỉnh mạng lưới actin của tế bào – một loại protein liên quan đến nhiều quá trình biến đổi. hoạt động của tế bào, bao gồm cả sự co cơ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những vi khuẩn này chủ yếu di chuyển các tế bào ung thư chứ không ảnh hưởng đến ung thư biểu mô tại chỗ.

“Chỉ cần một lượng nhỏ vi khuẩn xâm nhập vào khối u vú có thể khiến khối u, hiếm khi di căn bắt đầu di căn.” Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiêm thuốc kháng sinh, ông Cai cho biết. vào máu của chuột để loại bỏ vi khuẩn khối u. Họ phát hiện ra rằng khối u không hề nhỏ lại mà khả năng di căn sang phổi cũng giảm đi đáng kể. Ngược lại, nếu vi khuẩn được tiêm vào chuột, khả năng di căn của khối u tăng lên đáng kể.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng các tế bào khối u trong máu có xu hướng bị phá hủy dưới áp lực cơ học, nhưng vi khuẩn bên trong có thể làm cho chúng khỏe hơn bằng cách tái cấu trúc bộ xương của chúng.

Tuy nhiên, nghiên cứu không làm rõ cách thức vi khuẩn xâm nhập vào bên trong và phát triển bên trong tế bào ung thư. Theo các nhà nghiên cứu, sẽ cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để tìm ra manh mối trong vấn đề này nhằm sử dụng kháng sinh hiệu quả hơn trong điều trị ung thư.

Di căn là một thuật ngữ thường được sử dụng trong y học để mô tả sự di chuyển của các tế bào ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể. Nhìn chung, ung thư di căn có những đặc điểm và tính chất tương tự như ung thư nguyên phát (ung thư chưa di căn, còn ở vị trí ban đầu) nhưng mức độ lây lan và nguy hiểm của chúng lớn hơn rất nhiều. rất nhiều.Nguồn: https://baotintuc.vn/suc-khoe/phat-hien-nguyen-nhan-khien-te-bao-ung-thu-co-the-di-can-20220408223521735.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button