Công Nghệ

Phát hiện nơi khởi nguồn đại dịch Cái chết Đen

Một nhóm chuyên gia quốc tế đã truy tìm thời gian và địa điểm của Cái chết đen thông qua số người chết tăng đột biến tại các nghĩa trang ở Kyrgyzstan vào những năm 1300.

Vi khuẩn dịch hạch lấy từ bệnh nhân.  Ảnh: AFP

Vi khuẩn dịch hạch lấy từ bệnh nhân. Hình ảnh: AFP

Trong một nghiên cứu được công bố ngày 15/6 trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã làm sáng tỏ bí ẩn 700 năm tuổi về nguồn gốc của Cái chết Đen, đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử đang hoành hành ở châu Âu và châu Á. và bắc Phi vào giữa thế kỷ 14. Ít nhất hàng chục triệu người đã chết khi bệnh dịch bùng phát trên khắp lục địa, có thể lây lan qua các con đường thương mại. Dù có nhiều nỗ lực khám phá nguồn gốc căn bệnh nhưng việc thiếu bằng chứng chắc chắn khiến các nhà nghiên cứu không thể đưa ra kết luận.

Giáo sư Johannes Krause thuộc Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck ở Leipzig, Đức cho biết: “Về cơ bản chúng tôi đã xác định được nguồn gốc của căn bệnh về thời gian và địa điểm. “Chúng tôi không chỉ tìm thấy tổ tiên của Cái chết đen, mà còn là tổ tiên của hầu hết các chủng bệnh dịch đang lưu hành trên thế giới ngày nay.”

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tìm cách giải đáp bí ẩn về nguồn gốc của Cái chết Đen khi Tiến sĩ Philip Slavin, một nhà sử học tại Đại học Stirling, phát hiện ra bằng chứng về số người chết đột ngột vào cuối những năm 1330 tại 2 nghĩa trang gần Hồ Issyk-Kul ở miền bắc Kyrgyzstan ngày nay. Trong số 467 ngôi mộ từ năm 1248 đến năm 1345, Slavin nhận thấy số người chết tăng mạnh với 118 người vào năm 1338 hoặc 1339. Chữ khắc trên một số bia mộ gọi nguyên nhân cái chết là “mawtānā”. , đề cập đến bệnh dịch ở Syriac.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy khu vực này đã trải qua một số cuộc khai quật vào cuối những năm 1880 với khoảng 30 bộ xương được lấy ra khỏi ngôi mộ. Sau khi nghiên cứu nhật ký khai quật, Slavin và các đồng nghiệp đã truy tìm một số hài cốt và so sánh chúng với các bia mộ trong nghĩa trang.

Nghiên cứu đã được chuyển đến các chuyên gia về DNA cổ đại, bao gồm Krause và Tiến sĩ Maria Spyrou của Đại học Tübingen ở Đức. Họ đã lấy mẫu vật liệu di truyền từ răng của bảy cá thể được chôn cất trong nghĩa trang. Ba trong số các mẫu vật chứa DNA của Yersinia pestis, vi khuẩn gây ra bệnh dịch hạch. Phân tích đầy đủ bộ gen của vi khuẩn cho thấy nó là tổ tiên trực tiếp của chủng vi khuẩn đã gây ra đại dịch Cái chết Đen ở châu Âu 8 năm sau đó, giết chết hơn một nửa dân số của lục địa này trong thập kỷ tới.

Họ hàng gần nhất của chủng này ngày nay tồn tại ở những con chuột trong cùng khu vực, theo nhóm nghiên cứu. Vẫn còn nhiều điều chưa biết về loài động vật nào mà căn bệnh này lây sang người, nhưng hiểu được nguồn gốc của đại dịch lớn nhất trong lịch sử loài người có thể giúp chuẩn bị cho những đợt bùng phát trong tương lai. Tương lai.

An Khang (Theo dõi Người giám hộ)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-noi-khoi-nguon-dai-dich-cai-chet-den-4476597.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button