Công Nghệ

Phát hiện quần thể cá voi xanh lùn mới

Dựa trên dữ liệu âm thanh từ các thiết bị dò tìm dưới nước, các nhà khoa học đã xác định được một quần thể cá voi xanh mới ở Ấn Độ Dương.

Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất hành tinh nhưng cũng là một trong những loài khó tìm nhất. Chúng không chỉ hiếm mà còn ẩn dật trong tự nhiên với sự phân bố rộng khắp các đại dương trên thế giới.

Trong một nghiên cứu mới trên tạp chí Science Reports, các nhà sinh vật học do Đại học New South Wales (UNSW) của Úc dẫn đầu báo cáo rằng họ đã phát hiện ra một quần thể cá voi xanh hoàn toàn mới ngay giữa Ấn Độ. Duong. Khám phá được thực hiện nhờ dữ liệu âm thanh do Tổ chức Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện (CTBTO), cơ quan quốc tế giám sát các vụ thử bom hạt nhân thu thập.

Kể từ năm 2002, CTBTO đã sử dụng các thiết bị dò tìm dưới nước tiên tiến để phát hiện sóng âm thanh từ các vụ thử bom hạt nhân tiềm năng. Các bản ghi âm – bao gồm nhiều âm thanh đại dương chi tiết khác – cung cấp dữ liệu nghiên cứu có giá trị cho các nhà khoa học biển.

Cá voi xanh lùn là phân loài nhỏ nhất của cá voi xanh.  Ảnh: Cairo Scene.

Cá voi xanh lùn là phân loài nhỏ nhất của cá voi xanh. Hình ảnh: Cảnh Cairo.

Cá voi xanh nổi tiếng là loài “hót” với âm thanh rất trầm, vang và dễ phân biệt, thuận tiện cho việc theo dõi và nghiên cứu. Mỗi quần thể cá voi có một “bài hát” độc đáo của riêng chúng để xác định các thành viên trong nhóm.

Phân tích chi tiết các thành phần như cấu trúc, tần số và nhịp độ của bài hát mới, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng nó thuộc về cá voi xanh lùn, một trong bốn phân loài cá voi xanh được công nhận.

Giáo sư Tracey Rogers từ UNSW, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Không rõ có bao nhiêu người trong nhóm này, nhưng số lượng khá lớn vì chúng tôi nghe thấy rất nhiều âm thanh”.

Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo tồn biển, vì cá voi xanh đã bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng do săn bắn quá mức trong thế kỷ 20. Không giống như nhiều loài cá voi khác ở Nam bán cầu. , số lượng cá voi xanh đến nay vẫn chưa tăng trở lại.

Cá voi xanh lùn (Balaenoptera musculus brevicauda) là phân loài cá voi xanh nhỏ nhất còn tồn tại. Chúng hiếm khi có chiều dài vượt quá 24 m, trong khi ba loài phụ còn lại là B. m. cơ, B. m. intermedia và B. m. indica có thể dài tới 28 – 30 m.

Doãn Đường (Theo Khoa học hàng ngày)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-quan-the-ca-voi-xanh-lun-moi-4291279.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button