Thế Giới

Phát hiện rìu thuộc thời kỳ đồ đá có niên đại 1,3 triệu năm ở Marocco

Rìu thời kỳ đồ đá được khai quật ở Maroc vào tháng 7 năm 2021. (Ảnh: Musée de Toulouse)

Nhóm đã nói với các nhà báo ở Rabat, việc phát hiện ra địa điểm sản xuất rìu đá Những điều nói trên đã đẩy lùi hàng trăm nghìn năm nguồn gốc của việc chế tạo công cụ bằng đá Acheulian ở Bắc Phi gắn với tổ tiên loài người là Homo erectus.

Phát hiện này diễn ra trong cuộc khai quật tại một mỏ đá ở ngoại ô trung tâm kinh tế Casablanca ở Maroc.

Abderrahim Mohib, đồng đạo diễn chương trình “Prehistory of Casablanca” do Pháp và Morocco phối hợp cho biết “Khám phá quan trọng này góp phần làm phong phú thêm cuộc tranh luận về sự xuất hiện của nghề thủ công. đồ đá Acheulia cổ đại ở Châu Phi ”.

Trước phát hiện này, ngành công nghiệp đá Acheulian được cho là đã tồn tại ở Maroc khoảng 700.000 năm trước.

Việc phát hiện ra chiếc rìu đá trên diễn ra tại địa điểm của Thomas Quarry I, nổi tiếng lần đầu tiên vào năm 1969 khi một nửa hàm dưới của người cổ đại Tìm thấy trong một hang động. Theo đó, ngành công nghiệp chế tác đá Acheulian lâu đời hơn gần 2 lần so với người ta nghĩ trước đây.

Những chiếc rìu thời kỳ đồ đá được phát hiện có niên đại 1,3 triệu năm ở Maroc - Ảnh 1.

Khai quật tại một mỏ đá ở ngoại ô trung tâm kinh tế Casablanca của Maroc. (Ảnh: The Guardian)

Nhóm khảo cổ bao gồm 17 nhà khoa học đến từ Maroc, Pháp và Ý và những phát hiện của họ dựa trên nghiên cứu về các công cụ bằng đá được khai thác từ khu vực này.

Abdelouahed Ben Ncer, nhà khảo cổ học Maroc cho biết, với phát hiện trên, thời điểm xuất hiện ngành công nghiệp đá Acheulian ở Maroc gần với thời điểm xuất hiện ngành này ở Nam và Đông Phi, tương ứng 1,6 triệu. và 1,8 triệu năm trước.

Trước đó, con người đã chế tạo ra những công cụ bằng đá cuội thô sơ hơn, gọi là Oldowan.

Theo Abderrahim Mohib, nghiên cứu tại địa điểm Casablanca đã diễn ra trong nhiều thập kỷ và đã “cung cấp một trong những bộ sưu tập phong phú nhất về đồ đá Acheulia ở châu Phi. Điều này rất quan trọng vì chúng ta đang nói về thời tiền sử, một thời kỳ phức tạp mà chỉ có rất ít dữ liệu có sẵn.” Nghiên cứu cũng giúp chứng thực sự hiện diện lâu đời nhất của con người là “hậu duệ của tổ tiên Homo erectus của Maroc”.

Năm 2017, việc phát hiện ra 5 hóa thạch Ước tính 300.000 năm tuổi tại Jebel Irhoud ở Ma-rốc đã làm đảo lộn khoa học tiến hóa khi chúng được xác định là Homo sapiens.

Hóa thạch Maroc cổ hơn nhiều so với một số hóa thạch Omo Kibish có đặc điểm khuôn mặt tương tự được khai quật ở Ethiopia, có niên đại khoảng 195.000 năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/phat-hien-riu-thuoc-thoi-ky-do-da-co-nien-dai-13-trieu-nam-o-marocco-20210729164935026.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button