Công Nghệ

Phát hiện rốn khủng long trong hóa thạch 130 triệu năm

Trung QuốcHóa thạch khủng long Psittacosaurus được bảo quản đặc biệt tốt, để lộ một vết sẹo dài trên rốn tương tự như những con cá sấu ngày nay.

Tái hiện 3D cảnh Psittacosaurus nằm trên mặt đất, để lộ vết sẹo dài trên rốn.  Ảnh: Jagged Fang Designs

Tái hiện 3D cảnh Psittacosaurus nằm trên mặt đất, để lộ vết sẹo dài trên rốn. Hình ảnh: Kiểu dáng răng cưa

Các nhà khoa học đã tìm thấy chiếc rốn cổ nhất từng được ghi nhận trong một hóa thạch khủng long Psittacosaurus sống cách đây khoảng 130 triệu năm ở Trung Quốc. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMC Sinh học vào ngày 7/6. Vết sẹo không bắt nguồn từ dây rốn như ở động vật có vú mà từ túi noãn hoàng của sinh vật đẻ trứng này.

Ngày nay, nhiều loài rắn và chim bị mất vết sẹo ở dây rốn trong vòng vài ngày hoặc vài tuần sau khi trứng nở. Một số sinh vật khác, chẳng hạn như cá sấu trưởng thành, mang vết sẹo ở rốn suốt đời. Vết sẹo trên rốn của khủng long Psittacosaurus giống cá sấu hơn. Nó vẫn tồn tại ít nhất cho đến khi con khủng long trưởng thành về mặt giới tính, thậm chí có thể sau đó.

Đây là ví dụ đầu tiên về chiếc rốn ở một loài khủng long không phải chim sống trước Đại Cổ Sinh (diễn ra khoảng 66 triệu năm trước cho đến nay). Phát hiện mới không có nghĩa là tất cả các loài khủng long trên cạn đều có sẹo rốn lâu dài, nhưng vẫn có thể xảy ra.

Ảnh laser về vết sẹo trên rốn của Psittacosaurus và cận cảnh vảy.  Ảnh: BMC Biology / Phil Bell et al

Ảnh laser về vết sẹo trên rốn của Psittacosaurus và cận cảnh vảy. Hình ảnh: BMC Biology / Phil Bell và cộng sự.

“Mẫu vật Psittacosaurus này có lẽ là hóa thạch quan trọng nhất mà chúng tôi có đối với việc nghiên cứu da khủng long. Nó tiếp tục mang đến những điều bất ngờ mà chúng tôi khám phá được nhờ vào công nghệ mới, chẳng hạn như chụp ảnh laser”, nhà cổ sinh vật học Phil Bell tại Đại học New England cho biết , Châu Úc.

Hóa thạch khủng long Psittacosaurus, SMF R 4970, được tìm thấy ở Trung Quốc vào năm 2002. Nó được bảo quản đặc biệt tốt, bảo tồn từng vảy cá nhân, lông đuôi dài và là loài cá nhái đầu tiên từng được phát hiện ở Trung Quốc. một con khủng long khác với một con chim. Khủng long trở thành hóa thạch trong tư thế nằm ngửa, phơi bày mọi chi tiết trước giới khoa học.

Sử dụng hình ảnh laser, các nhà nghiên cứu đã xác định được những thay đổi trên da và vảy ở rốn của khủng long, nơi túi noãn hoàng được khủng long con hấp thụ. Giống như dây rốn, túi noãn hoàng cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho phôi thai đang phát triển trong trứng. Một cơ quan khác được gọi là túi tiết niệu cũng kết nối với phôi để thu thập chất thải bên trong trứng. Trước khi một con vật nở ra, những kết nối này bị bịt kín, để lại một vết sẹo dài.

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã đưa ra giả thuyết rằng những con khủng long đẻ trứng sẽ có một vết sẹo như vậy, nhưng đây là bằng chứng đầu tiên chứng minh điều đó. Hóa thạch mô mềm của khủng long rất hiếm và SMF R 4970 cung cấp hình ảnh chưa từng có về một vết sẹo hình trụ mỏng với các vảy ghép đôi trên bụng.

Kích thước bình thường và các cạnh nhẵn của vảy cho thấy một vết sẹo không phải do chấn thương hoặc bệnh tật. Thay vào đó, sự giống với cá sấu cho thấy đây là một cái rốn.

“Chúng tôi đã xác định được những chiếc vảy đặc biệt bao quanh một vết sẹo dài trong mẫu vật Psittacosaurus, tương tự như một số loài thằn lằn và cá sấu hiện đại. Chúng tôi gọi vết sẹo này là cái rốn, và ở người. Mẫu vật này là hóa thạch khủng long đầu tiên có cái rốn vẫn còn được bảo tồn nhờ đặc tính tốt nhà cổ sinh vật học Michael Pittman tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc cho biết.

Thu Thao (Theo dõi Cảnh báo Khoa học)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-ron-khung-long-trong-hoa-thach-130-trieu-nam-4475731.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button