Công Nghệ

Phát hiện sao xung xé xác ngôi sao đồng hành

NASA công bố phát hiện hệ sao đôi “góa phụ đen” hiếm hoi cách Trái đất 3.000 năm ánh sáng.

Mô phỏng một hệ thống sao đôi góa phụ đen điển hình.  Ảnh: NASA

Mô phỏng một hệ thống sao đôi góa phụ đen điển hình. Hình ảnh: NASA

Cho đến nay, chỉ có khoảng 20 cặp sao đôi góa phụ đen được biết đến trong Dải Ngân hà. Chúng thường bao gồm một pulsar (một ngôi sao neutron quay rất nhanh) đánh cắp vật chất từ ​​ngôi sao đồng hành. Khi vật chất cực lớn tích tụ trên bề mặt, sao xung phóng ra một vụ nổ tia X và tia gamma, sau đó tiếp tục phá hủy.

Cặp sao mới được phát hiện, được đặt tên là ZTF J1406 + 1222 cho tọa độ của nó trên bầu trời, là hệ sao đôi góa phụ đen có liên quan chặt chẽ nhất từ ​​trước đến nay, với sao xung và bạn đồng hành của nó. nó bị nhốt trong một “vũ điệu quỹ đạo” trong khoảng thời gian chỉ 62 phút, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thiên nhiên vào ngày 4/5.

Nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts ở Mỹ, do Kevin Burdge dẫn đầu, đã tìm thấy ZTF J1406 + 1222 trong một kho dữ liệu do Đài quan sát Palomar ở California thu thập.

Khi vật chất tích tụ rơi xuống pulsar, mômen động lượng bổ sung mà nó cung cấp đã tăng tốc độ quay của pulsar lên hàng trăm vòng / giây, biến nó thành pulsar mili giây.

Sao pulsar quay càng nhanh, pulsar phóng ra càng nhiều bức xạ, làm nóng phía đối diện của ngôi sao đồng hành. Nhóm của Burdge nói rằng điều này tạo ra sự khác biệt đáng kể về độ sáng giữa hai bán cầu của ngôi sao đồng hành. Do đó, khi sao xung và đồng hành quay quanh nhau, chúng ta sẽ thấy ngôi sao sáng và mờ theo chu kỳ. “Vì vậy, thay vì tìm kiếm pulsar một cách trực tiếp, hãy thử tìm kiếm một ngôi sao đồng hành đang nóng lên,” Burdge nói.

Tuy nhiên, ZTF J1406 + 1222 dường như không phải là một hệ sao đôi góa phụ đen điển hình, vì không có tia X hoặc tia gamma nào được phát hiện, đó là những dấu hiệu cần thiết để xác nhận sự tồn tại của vật thể. bồi tụ xung quanh. Do đó, hệ thống cần được nghiên cứu thêm.

Các nhà thiên văn học tin rằng hầu hết các hệ sao đôi góa phụ đen hình thành bên trong các cụm sao cầu. Nếu những cụm như vậy đi quá gần trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta, thì lực hấp dẫn cường độ cao từ lỗ đen siêu lớn ở đó có thể xé toạc cấu trúc và phân tán các ngôi sao trong cụm ra khắp thiên hà. .

Burdge cho biết thêm: “Đó là một kịch bản phức tạp.

Doãn Đường (Dựa theo Khoảng trống)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-sao-xung-xe-xac-ngoi-sao-dong-hanh-4459415.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button