Công Nghệ

Phát hiện sư tử 28.000 năm tuổi còn nguyên răng, ria mép

Một nghiên cứu mới trình bày chi tiết cách những người săn ngà voi ma mút phát hiện ra hai con sư tử con vào năm 2017 và 2018 trên bờ sông Semyuelyakh ở vùng Viễn Đông của Nga.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy hai con sư tử được khoảng 1-2 tháng tuổi khi chúng chết. Họ được cho là anh em ruột và được phát hiện chỉ cách nhau vài chục feet. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy chúng có tuổi đời lên đến 15.000 năm.

Phát hiện sư tử 28.000 tuổi có răng và ria mép - 1

Sparta gần như còn nguyên vẹn với bộ lông xù. (Ảnh: Siberian Times)

Một trong số họ, có biệt danh là “Sparta”, sống cách đây 28.000 năm. Người còn lại là “Boris” sống cách đây hơn 43.000 năm. Cả “Sparta” và “Boris” đều thuộc về một loài sư tử hang động phổ biến khắp miền đông Siberia vào cuối thế Pleistocen và là họ hàng xa của sư tử châu Phi ngày nay.

Xác ướp của Sparta được bảo quản trong lớp băng vĩnh cửu trong điều kiện gần như hoàn hảo. Bộ lông của nó hầu như còn nguyên vẹn cùng với răng, da, các mô mềm và các cơ quan.

“Sparta có lẽ là loài động vật kỷ băng hà được bảo tồn tốt nhất từng được tìm thấy. Nó gần như còn nguyên vẹn, ngoại trừ lớp lông hơi xù. Nó thậm chí còn có một bộ ria mép. Boris bị hư hại nhiều hơn một chút, nhưng vẫn còn khá tốt. “, Giáo sư di truyền học tiến hóa Love Dalen, tác giả nghiên cứu, cho biết.

Theo Dalen, tình trạng của hai con sư tử hang động cho thấy chúng có thể đã chết trong một trận lở đất hoặc rơi vào một vết nứt trên lớp băng vĩnh cửu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, bộ lông của sư tử hang động tương tự như sư tử châu Phi hiện đại, nhưng dày hơn để thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của khu vực.

.

Nguồn: https://vtc.vn/phat-hien-su-tu-28-000-nam-tuoi-con-nguyen-rang-ria-mep-ar629231.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button