Công Nghệ

Phát hiện thiên hà dạng xoắn ốc cổ xưa nhất

Đài quan sát ALMA ở Chile đã quan sát thấy hình ảnh mờ nhạt của một thiên hà xoắn ốc hình thành chỉ 1,4 tỷ năm sau Vụ nổ lớn.

Các nhà thiên văn học vẫn chưa biết nhiều về kỷ nguyên ngay sau vụ nổ Big Bang. Vũ trụ khi đó được cho là rất nóng, đặc và chưa có các thiên hà xoắn ốc như dải Ngân hà của chúng ta, vì vậy rất khó xác định thời điểm hệ thống phức tạp này hình thành lần đầu tiên. Tuy nhiên, khoảng trống kiến ​​thức này đang dần được thu hẹp với một phát hiện mới của Viện Khoa học Tự nhiên Quốc gia Nhật Bản (NIS).

Phân tích dữ liệu từ Atacama Large Millimeter / submillimeter Array (ALMA) ở Chile, nhóm nghiên cứu của NINS đã phát hiện ra hình ảnh mờ nhạt của một thiên hà xoắn ốc khoảng 12,4 tỷ năm tuổi, có nghĩa là nó hình thành chỉ 1,4 tỷ năm sau Vụ nổ lớn. Đây là thiên hà lâu đời nhất của loại hình này từng được biết đến.

“Việc phát hiện ra một thiên hà xoắn ốc trong thời kỳ sơ khai có ý nghĩa quan trọng vì nó cho chúng ta manh mối về một câu hỏi lớn trong vũ trụ học: Thiên hà xoắn ốc đầu tiên hình thành khi nào và như thế nào?”, Tác giả chính Takafumi Tsukui từ NINS cho biết: “Tôi rất phấn khích vì tôi chưa bao giờ thấy bằng chứng rõ ràng như vậy về một đĩa quay có cấu trúc xoắn ốc và khối lượng tập trung trong một không gian duy nhất. thiên hà xa xôi. Chất lượng dữ liệu ALMA tốt đến mức tôi có thể nhìn thấy nhiều chi tiết như thể tôi đang quan sát một thiên hà lân cận. “

Thiên hà xoắn ốc lâu đời nhất được Đài thiên văn ALMA ở Chile chụp lại. Ảnh: ESO / MAOJ / NRAO.

Thiên hà xoắn ốc lâu đời nhất được Đài thiên văn ALMA ở Chile chụp lại. Hình ảnh: ESO / MAOJ / NRAO.

Trong một bài đăng trên tạp chí Khoa học Vào ngày 20 tháng 5, nhóm nghiên cứu đã đặt tên cho thiên hà mới là BRI 1335-0417. Nó chứa một lượng lớn bụi, che khuất ánh sáng của các vì sao. Điều này đã cản trở khả năng nghiên cứu chi tiết hệ thống thông qua ánh sáng khả kiến. Tuy nhiên, ALMA có thể phát hiện ra sự phát xạ vô tuyến từ các ion carbon trong thiên hà, cho phép hiểu được những gì đang diễn ra bên trong nó.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng họ đã xác định được một cấu trúc xoắn ốc kéo dài 15.000 năm ánh sáng từ trung tâm của thiên hà. Tổng khối lượng ước tính của các ngôi sao và vật chất giữa các vì sao trong BRI 1335-0417 gần bằng với Dải Ngân hà của chúng ta.

“Vì BRI 1335-0417 là một vật thể ở rất xa, chúng tôi hầu như không nhìn thấy rìa của thiên hà trong lần quan sát này. Đối với một thiên hà từng tồn tại trong vũ trụ sơ khai, BRI 1335-0417 là một hệ thống khổng lồ”, Tsukui nhận xét.

Vậy cấu trúc xoắn ốc phức tạp này đã hình thành như thế nào chỉ trong 1,4 tỷ năm sau vụ nổ Big Bang? Các nhà nghiên cứu đã xem xét nhiều nguyên nhân có thể xảy ra và cho rằng đó là sự tương tác với một thiên hà nhỏ hơn. BRI 1335-0417 vào thời điểm được quan sát vẫn đang tích cực hình thành các ngôi sao mới, và nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng khí ở phần ngoài của thiên hà không ổn định về mặt hấp dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành sao. Tình trạng này dễ xảy ra hơn khi một lượng lớn khí được cung cấp từ bên ngoài, có thể do va chạm với các thiên hà nhỏ hơn.

Số phận của BRI 1335-0417 vẫn là một bí ẩn. Các thiên hà chứa một lượng lớn bụi và tích cực tạo ra các ngôi sao mới trong vũ trụ sơ khai được cho là tổ tiên của các thiên hà hình elip khổng lồ trong vũ trụ hiện đại. Trong trường hợp đó, BRI 1335-0417 có thể thay đổi hình dạng của nó từ một đĩa xoắn ốc thành một thiên hà hình elip. Tuy nhiên, các nhà khoa học không loại trừ khả năng nó sẽ tồn tại như một thiên hà xoắn ốc trong một thời gian dài. BRI 1335-0417 sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nghiên cứu về sự tiến hóa hình dạng thiên hà trong lịch sử lâu dài của vũ trụ.

Doãn Đường (Theo Khoa học hàng ngày)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-thien-ha-dang-xoan-oc-co-xua-nhat-4281573.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button