Công Nghệ

Phát hiện tiểu hành tinh tốc độ 116.000 km/h lao tới Trái Đất

Tiểu hành tinh 2022 OE2 có đường kính 170 – 380 m đang bay về phía Trái đất với khoảng cách gần nhất dự kiến ​​là 5,15 triệu km.

Tác giả của một tiểu hành tinh bay trong không gian.  Ảnh: iStock

Tác giả của một tiểu hành tinh bay trong không gian. Hình ảnh: iStock

2022 OE2, một tiểu hành tinh có đường kính vài trăm mét, sẽ bay gần Trái đất lúc 7:23 sáng ngày 4/8, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất (CNEOS) của NASA. Khoảng cách gần nhất giữa OE2 năm 2022 tới Trái đất là 5,15 triệu km, gấp khoảng 13 lần khoảng cách trung bình giữa Trái đất và Mặt trăng nên sẽ không xảy ra va chạm.

Tiểu hành tinh là những khối đá quay quanh Mặt trời, tương tự như các hành tinh nhưng nhỏ hơn đáng kể. Việc ước tính kích thước của các tiểu hành tinh rất khó vì các nhà thiên văn học thường phải dựa vào độ sáng của chúng trên bầu trời.

“Tiểu hành tinh càng lớn thì càng phản xạ nhiều ánh sáng và càng sáng. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải giả định mức độ phản xạ của vật chất cấu thành. Thêm một số yếu tố phức tạp khác, kích thước của tiểu hành tinh phải được giả định. Kích thước thực tế của một vật thể có thể khác xa so với giá trị ước tính ”, Greg Brown, nhà thiên văn học tại Đài quan sát Hoàng gia Greenwich (Anh), giải thích.

Do nhiều yếu tố không thể biết chính xác, các nhà thiên văn học thường công bố ước tính phạm vi, trong trường hợp năm 2022 OE2 là 170 – 380 m. Theo dữ liệu của CNEOS, tiểu hành tinh này sẽ di chuyển với tốc độ đáng kinh ngạc 116.000 km / h.

2022 OE2 là một trong hơn 29.000 Vật thể gần Trái đất, hay NEO, được phát hiện cho đến nay, hầu hết chúng được phân loại là tiểu hành tinh. Thuật ngữ NEO dùng để chỉ những vật thể bay trong vòng 48 triệu km tính từ hành tinh xanh.

Các nhà khoa học phát hiện 2022 OE2 vào ngày 26 tháng 7, chỉ vài ngày trước khi nó tiếp cận Trái đất. NEO có thể khá khó phát hiện, một phần vì chúng tương đối nhỏ và tối so với các vật thể khác trên bầu trời.

Thu Thao (Theo dõi Newsweek)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-tieu-hanh-tinh-lao-toi-trai-dat-toc-do-116-000-km-h-4494785.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button