Công Nghệ

Phát hiện tín hiệu vô tuyến lạ từ vũ trụ

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ba tín hiệu vô tuyến tần số hẹp từ không gian sâu thẳm thường được liên kết với tàu vũ trụ và vệ tinh của con người.

Kính thiên văn FAST ở Quý Châu, Trung Quốc.  Ảnh: NHANH

Kính thiên văn FAST ở Quý Châu, Trung Quốc. Hình ảnh: NHANH

Kính viễn vọng vô tuyến hình cầu khẩu độ 500 m (FAST) có biệt danh “Eye of the Sun” đã thu thập các tín hiệu có thể đến từ một nền văn minh ngoài hành tinh, theo một báo cáo ngày 14 tháng 6 trên trang web Khoa học và Công nghệ hàng ngày của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. FAST, đi vào hoạt động vào năm 2019, chuyên quét không gian sâu để tìm các tín hiệu vô tuyến có thể tiết lộ sự sống ngoài hành tinh. Khi kiểm tra dữ liệu năm 2020, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hai tín hiệu vô tuyến tần số hẹp có thể đến từ các nguồn nhân tạo. Sau đó, vào năm 2020, các cuộc khảo sát về các hành tinh ngoài hành tinh đã biết đã tìm thấy một tín hiệu vô tuyến tần số hẹp kỳ lạ khác, nâng tổng số lên ba.

Vì tất cả các tín hiệu đều là sóng vô tuyến tần số hẹp thường được sử dụng bởi tàu vũ trụ và vệ tinh của con người, chúng có thể được tạo ra bởi công nghệ của người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ chỉ là sơ bộ và cần được xem xét cẩn thận cho đến khi quá trình phân tích hoàn tất.

“Đây là những tín hiệu điện từ tần số hẹp khác với trước đây và các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu sâu hơn”, Zhang Tongjie, nhà khoa học đứng đầu Nhóm nghiên cứu các nền văn minh ngoài hành tinh tại Đại học Sư phạm Quốc gia Bắc Kinh, cho biết. “Khả năng tín hiệu đáng ngờ này là một dạng nhiễu sóng vô tuyến cũng rất cao và cần được xác nhận cẩn thận. Quá trình này có thể rất lâu.”

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học bị ảnh hưởng bởi sóng vô tuyến từ không gian sâu. Vào tháng 8 năm 1977, một nghiên cứu SETI (Tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái đất) do kính thiên văn Big Ear của Đại học Ohio thực hiện đã thu được một tia chớp điện từ cường độ cao kéo dài một phút phát ra ở tần số mà người ngoài nghi ngờ. hành tinh được sử dụng. Các tìm kiếm tiếp theo trong cùng một vùng không gian không mang lại kết quả. Sau đó, nghiên cứu kết luận rằng tín hiệu có thể đến từ một ngôi sao giống như mặt trời nằm trong chòm sao Nhân Mã. Tuy nhiên, nguồn gốc của tín hiệu vẫn còn là một bí ẩn.

Vào năm 2019, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra tín hiệu đi đến Trái đất từ ​​Proxima Centauri, hệ sao gần Mặt trời nhất (cách khoảng 4,2 năm ánh sáng) với ít nhất một hành tinh trong vùng có thể sinh sống. Tín hiệu này là một sóng vô tuyến tần số hẹp thường được kết hợp với các vật thể nhân tạo. Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố hai năm sau đó cho thấy tín hiệu nhiều khả năng là kết quả của một trục trặc công nghệ.

Tonjie nhấn mạnh rằng nhóm nghiên cứu của ông đang có kế hoạch lặp lại các quan sát về các tín hiệu lạ để loại trừ mọi nhiễu sóng vô tuyến và thu được càng nhiều thông tin về chúng càng tốt.

An Khang (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-tin-hieu-vo-tuyen-la-tu-vu-tru-4476586.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button